Từ ngày 1/1/2022, người dân sẽ không được giảm lệ phí cấp CCCD gắn chíp

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/1/2022, người dân sẽ không còn được giảm lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử mà phải đóng lệ phí đúng theo các mức quy định.

Chú thích ảnh
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP  Hồ Chí Minh cho biết, người dân vắng mặt tại nơi thường trú trên 12 tháng cần liên hệ Công an phường, xã, thị trấn để thực hiện thủ tục tạm trú hoặc khai báo tạm vắng ở nơi thường trú.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, hiện tại, việc thu nhận hồ sơ cấp, đổi CCCD gắn chip trên địa bàn đã có những kết quả tích cực; tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân vắng mặt tại địa phương nơi đăng ký thường trú, không rõ nơi cư trú… Chính vì thế, công an địa phương không thể liên lạc để thông tin, hướng dẫn đi làm CCCD.

Dự kiến trong tháng 12/2021, ngành Công an sẽ kết nối cơ sở dữ liệu về thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế để tích hợp vào thẻ CCCD; đồng thời chuẩn bị nền tảng dữ liệu tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cung cấp định danh và xác thực điện tử để phục vụ tiện ích cho người dân. Từ ngày 1/1/2022, người dân sẽ không còn được giảm lệ phí cấp CCCD mà phải đóng lệ phí theo các mức quy định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP  Hồ Chí Minh cho biết, Công an TP Hồ Chí Minh được Bộ Công an cho phép gia hạn thời gian cấp CCCD gắn chip đến hết tháng 12/2021. Trong thời gian này, cơ quan Công an sẽ tạo điều kiện cho người dân, kể cả người chưa đăng ký tạm trú, làm thủ tục cấp CCCD gắn chip từ 7 giờ đến 24 giờ hằng ngày, kể cả thứ 7 và Chủ nhật. Đơn vị đang khẩn trương triển khai việc áp dụng CCCD vào các dịch vụ công trực tuyến của Thành phố từ năm 2022. Việc này giúp giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính, hạn chế mức thấp nhất sự phiền hà cho người dân khi tham gia thực hiện hồ sơ, thủ tục hành chính trong thời gian tới.

"Theo Điều 24 Luật Cư trú, người vắng mặt liên tục tại nơi thường trú trên 12 tháng mà không đăng ký tạm trú chỗ khác hoặc không khai báo tạm vắng sẽ bị xóa đăng ký thường trú. Để tránh bị xóa đăng ký thường trú, người dân vắng mặt tại nơi thường trú trên 12 tháng cần liên hệ Công an phường, xã, thị trấn để thực hiện thủ tục tạm trú hoặc khai báo tạm vắng ở nơi thường trú", Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Học sinh Hà Nội đến tiêm vaccine được làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp
Học sinh Hà Nội đến tiêm vaccine được làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp

Ngày 23/11, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch của Công an thành phố với mục tiêu trong năm 2021 cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân thành phố từ đủ 14 tuổi trở lên, cùng với các đơn vị chức năng liên quan, Công an các quận, huyện, thị xã đang nỗ lực hoàn thành thủ tục cấp căn cước công dân cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN