Bảng cân đối kế toán của Fed lần đầu tiên cán mốc 8.000 tỷ USD

Theo báo cáo mới công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), quy mô bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương này đã tăng lần đầu tiên lên mốc 8.000 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Với con số trên, tài sản của Fed đã tăng gần gấp đôi kể từ khi bắt đầu chương trình mua tài sản quy mô lớn vào tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Báo cáo cũng cho thấy Fed đã bán bớt các trái phiếu doanh nghiệp trị giá khoảng 160 triệu USD mà ngân hàng này nắm giữ, sau thông báo sẽ rút bớt danh mục tín dụng doanh nghiệp gần 14 tỷ USD.
Thấu chi tín dụng của Fed chỉ là một trong nhiều biện pháp khẩn cấp được đưa ra vào mùa Xuân năm ngoái nhằm củng cố thị trường tài chính đang chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Thấu chi tín dụng là một loại hình cho vay được dùng trong lĩnh vực kinh doanh hoặc tài chính doanh nghiệp. Thấu chi tín dụng cho phép doanh nghiệp đi vay rút thêm tiền trong một khoảng thời gian thay vì đăng ký lại khoản vay mỗi khi cần tiền.  

Trong khi đó, theo một khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế, Fed có thể sẽ thông báo kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào tháng Tám hoặc tháng Chín, nhưng sẽ chưa bắt đầu giảm lượng trái phiếu mua hàng tháng cho đến đầu năm tới.

Gần 60% số nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ thông báo kế hoạch rút dần chương trình mua trái phiếu trong quý tới, dù sự phục hồi của thị trường việc làm không đồng đều trong những tháng gần đây. Fed hiện mua 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ/tháng và 40 tỷ USD trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS)/tháng.

Trà My/TTXVN (Theo Reuters)
FED đánh giá kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm
FED đánh giá kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng nhanh nhất trong gần 40 năm

Trong năm nay, nền kinh tế Mỹ có khả năng tăng trưởng nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua và lạm phát ngắn hạn tăng đột biến đi kèm với sự phục hồi kinh tế sẽ không phải là điều đáng lo ngại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN