Fed lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Chủ tịch chi nhánh Cleveland của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Loretta Mester, ngày 15/4 cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi hoàn toàn sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng triển vọng đang dần được cải thiện.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa được xếp tại cảng Los Angeles, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra trong một sự kiện tổ chức trực tuyến với các sinh viên từ Đại học Swarthmore College. Bà Mester nhấn mạnh dù nền kinh tế vẫn còn xa mục tiêu chính sách về toàn dụng lao động và ổn định giá cả, nền kinh tế đã có nhiều tiến bộ và triển vọng tổng thể đang sáng sủa hơn.

Về mặt lạm phát, quan chức Fed cho biết các chỉ số giá có thể cao trong ngắn hạn khi các công ty vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giá phục hồi từ mức thấp ghi nhận trong thời kỳ đầu đại dịch. Tuy nhiên, bà không quá lo ngại về vấn đề lạm phát trong giai đoạn này.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cũng tin tưởng đà tăng lạm phát có thể chậm lại theo thời gian và khi những thách thức nêu trên được giải quyết.

Trả lời các phóng viên sau sự kiện, bà Mester nhận định nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm và điều kiện thị trường lao động sẽ tiếp tục được cải thiện, miễn là không có sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm các chủng virus kháng vaccine.

Bà nhấn mạnh rằng việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đóng vai trò quan trong quá trình phục hồi, vì nó sẽ giúp người lao động trở lại làm việc trong môi trường an toàn hơn. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ phải nghỉ làm để trông con sẽ cần các trường học mở cửa trở lại và cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em để những phụ huynh này có thể quay trở lại lực lượng lao động.

Đề cập tới dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế, nhà hoạch định chính sách của Fed đánh giá nền kinh tế Mỹ sẽ tăng 6% trở lên trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp tại nước này cũng sẽ giảm xuống 4,5% hoặc thậm chí thấp hơn vào cuối năm.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)
Kinh tế Mỹ đón nhận thông tin tích cực 
Kinh tế Mỹ đón nhận thông tin tích cực 

Kinh tế Mỹ đón nhận thông tin tích cực từ thị trường việc làm khi số liệu mới nhất được Bộ Lao động công bố ngày 15/4 cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát và kích hoạt làn sóng sa thải hàng loạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN