520 hợp đồng được ký kết hợp tác thương mại tại TPHCM

Sáng ngày 31/10, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức sơ kết Chương trình hợp tác thương mại, kết nối cung – cầu giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành khu vực Tây và Đông Nam Bộ.


Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết trong 3 năm qua, chương trình này đã phát huy được thế mạnh của từng địa phương trong cả nước, đáp ứng được xu thế hội nhập và phát triển. Với vị trí địa lý nằm giữa 2 vùng kinh tế lớn, có thế mạnh sản xuất nông nghiệp – công nghiệp là vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh được xem là cầu nối hiệu quả trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh thành phía Nam.


Phó Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi các gian hàng tham gia chương trình bình ổn giá và kết nối cung cầu giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh. (ảnh Thanh Vũ/TTXVN)Theo ông Lê Hoàng Quân, khởi nguồn từ mục tiêu tạo nguồn hàng ổn định, có chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý cho Chương trình Bình ổn thị trường và để thực hiện đa dạng hóa chủng loại hàng Việt Nam tham gia vào hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ của TP Hồ Chí Minh đi đến mọi miền đất nước. Theo đó, từ cuối năm 2011 TP Hồ Chí Minh đã chủ động đề nghị và cùng ký kết hợp tác thương mại với các tỉnh thành nhằm điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) TP Hồ Chí Minh an tâm đầu tư, liên kết phát triển sản xuất kinh doanh xây dựng nhà máy, mở rộng chuồng trại ứng vốn cho nông dân chăn nuôi, đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối, đảm bảo cung cầu hàng hóa cho người dân TP Hồ Chí Minh và tại các tỉnh, thành.


Khách tham quan các gian hàng của các tỉnh thành trong cả nước tham gia hội chợ triển lãm. (Ảnh Thanh Vũ/TTXVN)


Tính đến nay, các DN TP Hồ Chí Minh đã thực hiện 69 dự án đầu tư sản xuất hoặc liên kết đầu tư với tổng số vốn gần 24.000 tỷ đồng. Trong đó, có 23 DN tham gia chương trình Bình ổn thị trường thực hiện 40 dự án với tổng nguồn vốn khoảng 14.000 tỷ đồng, bao gồm 38 nhà máy, cơ sở sản xuất; 55 cửa hàng chuyên doanh và nhiều cửa hàng giới thiệu sản phẩm, đại lý phân phối tại các tỉnh, thành như: Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ Súc sản (Vissan); Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn; Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk); Công ty TNHH Phạm Tôn; Công ty TNHH Ba Huân…


Giao lưu Sở ngành Công Thương các tinh, thành phố cùng các doanh nghiệp trong cả nước. (Ảnh Thanh Vũ/TTXVN)


Bà Lê Ngọc Đào, Phó GĐ Sở Công Thương, cho biết ngoài liên kết phát triển sản xuất, UBND TP Hồ Chí Minh còn có nhiều giải pháp liên kết phát triển hạ tầng thương mại nhằm khuyến khích DN đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối, mở rộng thị trường bán lẻ, thúc đẩy kênh phân phối hiện đại. Đến nay, đã có 30 Trung tâm thương mại, 175 siêu thị, 240 chợ truyền thống, 72 cửa hàng tiện lợi và gần 8.500 điểm bán hàng Bình ổn thị trường tại TP Hồ Chí Minh. Song song đó, các DN TP Hồ Chí Minh cũng thông qua chương trình kết nối đã đẩy mạnh việc đầu tư phát triển hệ thống phân phối tại các tỉnh, thành gắn với với việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm, giải quyết lao động và thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường tại các địa phương.

Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân trao giấy khen cho các sở, ngành các tỉnh, thành phốc tích cực tham gia các hoạt động kết nối cung cầu giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh (Ảnh Thanh Vũ/TTXVN)


Với việc đẩy mạnh xúc tiến hợp tác đầu tư, qua 3 năm Chương trình kết nối cung – cầu hàng hóa đã có 520 hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm được ký kết. Trong đó, có 434 hợp đồng đã được triển khai thực hiện và 86 hợp đồng đang trong quá trình thương thảo với tổng giá trị trên 19.000 tỷ đồng. Trong đó, DN hệ thong phân phối TP Hồ Chí Minh đã tiêu thụ hàng hóa cho các tỉnh, thành trị giá trên 13.000 tỷ đồng và cung ứng hàng hóa cho các tỉnh, thành trên 6.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 3 Chợ đầu mối của TP Hồ Chí Minh tiếp nhận sản lượng bình quân 8.000 tấn/ngày các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ các địa phương.

TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác hoạt động kết nối cung cầu giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh. (Ảnh Thanh Vũ/TTXVN)Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do và hướng tới thành lập Cộng đồng kinh tế Asean năm 2015, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới để mở rộng liên kết phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng hàng hóa nhằm tăng sức cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ, khuyến khích DN TP Hồ Chí Minh thực hiện ứng vốn, cung cấp giống cây, giống con, thức ăn chăn nuôi, nhân lực, kỹ thuật… cho các DN, HTX, hộ nông dân các tỉnh, thành để sản xuất, bao tiêu sản phẩm đạt chuẩn VietGap, GlobalGap, Haccp…


Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản