5 năm sau, tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể chỉ còn 6,3%

Chuyên gia phân tích hàng đầu của Goldman Sachs tin rằng 5 năm tới do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm dần xuống còn 6,3% do nước này đã lấy việc nâng cao chất lượng làm chính.

Truyền thông điện tử của Hong Kong hôm 18/11 cho hay Hội nghị Thượng đỉnh các giám đốc điều hành khu vực Đại Trung Hoa do Goldman Sachs tổ chức đã bế mạc vào chiều cùng ngày tại khách sạn JW Marriott, trên đảo Hong Kong thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Một góc thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.


Phát biểu tại hội nghị này, chuyên gia phân tích sách lược hàng đầu khu vực Trung Quốc của Goldman Sachs, ông Lưu Kình Tần, dự đoán thanh khoản của thị trường tài chính toàn cầu sẽ khá dồi dào.

Nguyên nhân chủ yếu là do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng định lượng và Ngân hàng Trung ương các nước khác trên thế giới về cơ bản vẫn bơm tiền hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Lưu Kình Tân cho rằng việc giá hàng hóa giảm sẽ có lợi cho kinh tế châu Á nói chung và kinh tế Trung Quốc nói riêng, vừa giúp kích thích tăng trưởng vừa có thể đảm bảo kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, Lưu Kình Tân tin rằng Trung Quốc sẽ không tiếp tục tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao.

Theo Lưu Kình Tân, năm 2014 này, Trung Quốc có thể duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 7,4%, nhưng 5 năm tới do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lấy việc nâng cao chất lượng làm chính, cho nên, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần xuống còn 6,3%.

Trong một phát biểu được tờ “Kinh tế Nhật báo” dẫn lời, Lưu Kình Tân cho rằng tron các biện pháp cải cách của Trung Quốc, một số sẽ cản trở tăng trưởng như chống tham nhũng sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh bán lẻ và biểu hiện của cổ phiếu ngành casino.

Dẫu vậy, đa số các biện pháp cải cách có lợi cho việc tăng cường hiệu quả và lợi nhuận đầu tư, bao gồm các biện pháp cải cách trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, an ninh xã hội, phục vụ phát triển lâu dài.


Tin, ảnh: Hà Ngọc
(P/v TTXVN tại Hong Kong)loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản