Tuyên truyền cho ngư dân ra khơi đầu năm về chống khai thác IUU

Ngày 29/1, tại Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Chương trình họp mặt, tặng quà và tuyên truyền cho khoảng 300 ngư dân về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chú thích ảnh
Ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền tặng quà cho ngư dân.

Chương trình họp mặt nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền cho cho ngư dân chấp hành nghiêm việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, đi đôi với đó là bảo vệ vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Điền cho biết, năm 2023 địa phương sẽ tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các thủ tục hành chính trước khi ngư dân xuất bến ra khơi theo quy định; duy trì và phát huy vai trò của Tổ phản ứng nhanh xử lý thông tin về tàu cá của huyện qua dữ liệu giám sát tàu cá trên hệ thống giám sát tàu cá của tỉnh; kịp thời xử lý hành vi vi phạm mất tín hiệu kết nối, vượt ranh giới trên biển nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá khai thác IUU.

Ban Quản lý Cảng cá tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập cảng và rời cảng, đặc biệt là tàu cá chưa cấp phép khai thác thủy sản; kiên quyết không giải quyết xuất bến đối với tàu cá không có giấy phép khai thác thủy sản, chưa thực hiện đánh dấu tàu cá, không có đầy đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ban Quản lý Cảng cá tiếp tục hướng dẫn các chủ tàu, thuyền trưởng có quản lý tài có chiều dài lớn nhất từ 12 mét trở lên hằng ngày phải tự ghi nhật ký khai thác thủy sản theo mẫu khi đi khai thác ngoài biển và nộp ngay cho tổ chức quản lý cảng cá trước thời điểm bốc dỡ thủy sản.

Cùng với đó, chính quyền địa phương huyện Long Điền phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Biên phòng tỉnh thường xuyên giám sát các tàu cá đang hoạt động và giám sát chặt chẽ các tàu cá có dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm trong quá trình đánh bắt.

Tại chương trình, Trung tá Bùi Huy Trung, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh duy trì nghiêm việc tuần tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng đối với 100% ngư dân, tàu cá từ trước khi xuất bến đến khi nhập bến tại Đồn biên phòng, Trạm kiểm soát biên phòng, kiên quyết xử lý không cho tàu cá xuất bến khi không có đủ giấy tờ, thủ tục, trang thiết bị theo quy định.

Cùng với đó Đồn biên phòng thường xuyên theo dõi, quản lý các tàu cá khi hoạt động khai thác hải sản trên biển thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn những trường hợp vượt ranh giới có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài...

Hiện nay, trên địa bàn huyện Long Điền đang quản lý 2.281 tàu cá, trong đó có 1.219 tàu cá đang hoạt động vùng khơi, 263 tàu đang hoạt động vùng lộng và 799 là các thuyền thúng, xông, ghe nhỏ hoạt động ven bờ.

Năm 2022, huyện Long Điền tổ chức tuyên truyền, yêu cầu 1.177 tàu cá từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; tổ chức cho 983 chủ tàu cá ký cam kết không đưa tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép. Huyện cũng đã thành lập tổ phản ứng nhanh xử lý thông tin tàu cá để tiếp nhận thông tin tàu cá vi phạm; rà soát, lập danh sách để theo dõi 137 chủ tàu cá với 307 tàu cá có nguy cơ vi phạm các quy định IUU.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo huyện Long Điền đã tặng quà, động viên và gửi lời chúc năm mới tới ngư dân chuẩn bị ra khơi trong chuyến biển đầu năm...

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Cảnh sát biển sơ kết công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU
Cảnh sát biển sơ kết công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống IUU

Ngày 4/1, tại Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 3, Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) tổ chức sơ kết công tác triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN