Ngư dân Quảng Trị được mùa ruốc biển

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên các vùng biển tỉnh Quảng Trị bắt đầu vào vụ ruốc. Mỗi ngày thuyền của ngư dân đều chở đầy ruốc tươi cập bến. Khác với các năm, vụ ruốc năm nay kéo dài lâu hơn và sản lượng cao hơn hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui cho người dân vùng biển, đặc biệt là sau sự cố môi trường biển vừa qua…

Ngư dân vùng biển Cửa Việt dệt xăm, lưới đánh bắt hải sản. Lưới dùng đánh bắt cá to, xăm bắt cá nhỏ và ruốc biển.  Hồ Cầu/TTXVN

Có mặt tại bãi biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh, chỉ trong một buổi sáng hàng chục con thuyền với công suất nhỏ thay nhau cập bến. Các con thuyền xuất phát từ 5 giờ sáng đánh bắt ở vùng bãi ngang gần bờ. Trung bình mỗi thuyền sau 2-3 tiếng ra khơi thu được từ 1-2 tạ ruốc, thuyền ít cũng được 40-50kg. 

Những mẻ ruốc tươi hồng vừa đánh lên từ mặt nước được thương lái thu mua trực tiếp ngay tại bãi biển. Tuy nhiên, dù ruốc được người dân đánh bắt sản lượng cao nhưng giá thành còn thấp chỉ từ 5.000 đồng-7.000 đồng/kg. 

Ông Hồ Văn Ninh, thôn 4, xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho biết, chưa năm nào được mùa ruốc biển như năm nay. Thông thường mùa ruốc xuất hiện vào tháng 9 và tháng10. Mùa ruốc năm nay đến sớm và kéo dài lâu hơn nên bà con rất vui mừng và phấn khởi. Đặc biệt, cách đây vài ngày thời tiết thuận lợi có thuyền đánh được từ 6-7 tạ ruốc, thuyền ít cũng được 3-4 tạ… 

Hiện nay, ruốc đang vào mùa nên ngư dân nơi đây đang tập trung mọi nguồn lực và nhân lực ra khơi đánh bắt ruốc biển tươi. Mỗi thuyền chỉ từ 2-3 lao động nhưng lại thu được từ 1-1,5 triệu đồng/ngày đã trừ chi phí. 

Do ruốc xuất hiện nhiều từng dải gần bờ nên chi phí đánh bắt đỡ tốn kém. Mùa ruốc vào vụ đã góp phần giải quyết việc làm cũng như tăng thêm thu nhập cho các lao động vùng biển. 

Ruốc tươi được các thuyền đánh bắt về sẽ được người dân sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến xay thành ruốc bột, ruốc chua, làm mắm. Bên cạnh đó, ruốc tươi được phơi khô trở thành thực phẩm dự trữ vào mùa mưa bão hoặc khi đi biển dài ngày. 

Những sản phẩm được chế biến từ ruốc tươi luôn được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ mạnh. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở các xã vùng biển Quảng Trị. 

Ông Hồ Xuân Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải cho biết, từ đầu tháng trở lại đây người dân trên địa bàn bắt đầu vào vụ ruốc. Năm nay, vụ ruốc đạt sản lượng cao, từ đầu vụ đến nay các thuyền trên địa bàn đánh bắt được khoảng trên 70 tấn. 

Đây là tín hiệu đáng mừng đối với bà con đặc biệt sau sự cố môi trường biển vừa qua. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất giá ruốc biển tươi còn bị thương lái ép giá với mức 5.000 đồng/kg. Hiện nay, các thuyền đang tập trung nguồn lực để đánh bắt kịp thời vụ.

Thanh Thủy (TTXVN)
Ngư dân Quảng Bình trúng mùa ruốc biển
Ngư dân Quảng Bình trúng mùa ruốc biển

Những ngày qua, ngư dân các địa phương của tỉnh Quảng Bình phấn khơi trúng mùa ruốc biển. So với những năm trước, năm nay ruốc biển đến sớm và xuất hiện nhiều nên mang lại nguồn thu đáng kể cho ngư dân địa phương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN