Nghệ An được mùa ruốc biển

Ngư dân một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đang được mùa ruốc biển.

Ruốc biển thường gọi là tép biển, được dùng để làm ruốc, muối mắm hoặc dùng để chế biến với các món ăn khác, cũng có thể phơi khô để bán hoặc tiêu thụ lâu dài.

Mùa ruốc biển ở Nghệ An thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Vào mùa này, ruốc biển tự nhiên đến các vùng biển rất nhiều, ngư dân coi đây là "lộc trời".

Năm nay do thời tiết thuận lợi, các vùng biển ít xảy ra ô nhiễm nên ruốc biển xuất hiện nhiều. Tại các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, mỗi ngày có hàng trăm thuyền của ngư dân ra khơi khai thác nguồn lợi tự nhiên này.

Ngư dân cho biết, việc khai thác ruốc biển khá đơn giản, không đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật phức tạp, thuyền công suất nhỏ và chỉ cần một người đi cùng vẫn có thể khai thác được. Có thuyền mỗi ngày thu hoạch được từ 1,5 đến 3 tạ ruốc.

Với giá bán như hiện nay dao động từ 8.000 đồng đến 12.000 đồng/kg, mỗi ngày có thuyền cho thu nhập hàng triệu đồng, cao hơn một số nghề khác ở các vùng ven biển.

Tỉnh Nghệ An có nguồn lợi hải sản trên biển khá dồi dào. Ruốc biển là một trong những nguồn lợi tự nhiên xuất hiện hàng năm tại vùng biển Nghệ An. Tỉnh Nghệ An khuyến khích ngư dân khai thác nguồn lợi này để tăng thu nhập. Ngư dân trong tỉnh cũng ý thức được việc khai thác gắn với bảo vệ môi trường biển, bảo vệ các nguồn lợi ven bờ khác.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Ngư dân Khánh Hòa trúng đậm cá cơm
Ngư dân Khánh Hòa trúng đậm cá cơm

Những ngày qua, ngư dân tỉnh Khánh Hòa đã trúng đậm cá cơm chính vụ. Bên cạnh đó, cá cơm cũng đang được giá, giúp ngư dân thu lãi cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN