Bảo vệ rạn san hô gắn với phát triển du lịch

Vùng biển xã Nhơn Lý và Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là những nơi có nhiều cảnh quan biển, đảo đa dạng, trong đó phải kể đến rùa biển và rạn san hô phong phú, hoang sơ.

Để phát triển bền vững môi trường và sinh thái biển phục vụ lâu dài cho ngành du lịch, mới đây Chi cục Thủy sản tỉnh đã phối hợp với Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức chương trình “Bảo vệ rạn san hô gắn với phát triển du lịch”. Chương trình thu hút sự tham gia của các công ty du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh và hơn 100 đoàn viên thanh niên 2 xã Nhơn Lý và Nhơn Hải.

Tại xã Nhơn Hải, MCD phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh đánh giá quan trắc rạn san hô ở khu vực khoanh vùng bảo vệ trên vùng biển thuộc đảo Hòn Khô, đề xuất UBND xã thành lập một tổ bảo vệ san hô với 8 thành viên. Tổ bảo vệ này có nhiệm vụ trực hàng ngày trong mùa du lịch để hướng dẫn du khách tham quan trong vùng san hô, ngăn chặn du khách tự ý bẻ phá san hô lấy về làm cảnh. Còn xã Nhơn Lý, tổ chức cho ngư dân và đoàn viên, thanh niên bắt sao biển để bảo vệ san hô và lấy ý kiến của cộng đồng ngư dân về việc đóng góp bảo vệ môi trường cảnh quan biển… Ông Nguyễn Tấn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho biết: Việc các ngành chức năng tỉnh, các đơn vị du lịch lữ hành và người dân địa phương tham gia chương trình “Bảo vệ rạn san hô gắn với du lịch biển” góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như các đơn vị du lịch lữ hành trong khai thác cảnh quan môi trường sinh thái biển một cách bền vững.

Ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay: Sở sẽ tiếp tục phối hợp với ngành du lịch tỉnh đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truyền thông bảo vệ rạn san hô nói riêng và cảnh quan môi trường biển nói chung gắn với phát triển du lịch, đồng thời thực hiện hiệu quả dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng ngư dân quy mô nhỏ và hệ sinh thái biển tại khu bảo tồn cấp địa phương”. MCD phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh sẽ thiết kế và phát các tờ rơi hướng dẫn du khách và người dân thực hiện tốt các qui định về du lịch xanh, sạch và văn minh, góp phần bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô và môi trường biển tại các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Viết Ý
Ngư dân Trung Quốc cày nát san hô Biển Đông
Ngư dân Trung Quốc cày nát san hô Biển Đông

Khi chiếc thuyền đưa phóng viên Rupert Wingfield-Hayes đến vùng biển quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, anh không khỏi rùng mình mục sở thị cảnh ngư dân Trung Quốc biến một hệ sinh thái biển đa dạng thành “bãi tha ma” dưới đáy biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN