Sáng 29/7, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh phối hợp với UBND xã Long Hải và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền vận động các chủ tàu cá về việc chấp hành quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Ủy ban châu Âu (EC) đã chỉ ra những “nút thắt” mà Việt Nam phải tháo gỡ để sớm lấy lại “thẻ xanh”.
Theo nội dung cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí tháng 8/2020 của Tổng cục Thủy sản, sau ngày 30/6/2020, Hiệp định Hợp tác Nghề cá trong vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn toàn hết hiệu lực.
Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có hàng nghìn tàu cá đánh bắt xa bờ, do vậy nhiều chủ tàu cá đã bỏ ra không ít kinh phí để hiện đại hóa các trang thiết bị đảm bảo an toàn khi ra khơi trong mùa mưa bão.
Chiều tối 25/8, tại khu vực biển Cà Ná, thuộc địa bàn xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nam (Trungnam Group) tổ chức lễ động thổ dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná, giai đoạn 1. Đây là dự án động lực phía Nam của tỉnh Ninh Thuận, với vốn đầu tư 1.463 tỷ đồng.
Kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng ngư dân tỉnh Khánh Hoà vẫn kiên trì vươn khơi, bám biển.
Tỉnh Nghệ An đang tiến hành cơ cấu lại ngành kinh tế biển; trong đó, trọng tâm hướng đến là khai thác bền vững các tiềm năng, lợi thế của vùng biển và ven biển, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, phát triển kinh tế biển và ven biển.
Sáng 19/8, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung tổ chức Đối thoại biển với chủ đề “Phát triển biển bền vững: Chia sẻ quan điểm của Việt Nam và Liên minh châu Âu”.
Nhằm quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng để phát triển nghề cá bền vững, tỉnh Kiên Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nghiêm các khuyến nghị của Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
Hiện hàng nghìn hộ nông dân chuyên nuôi cua biển tại các vùng nước lợ thuộc các huyện trong tỉnh Trà Vinh như Duyên Hải, Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú đang vào vụ thu hoạch tập trung. Niềm vui của nông dân là giá cua biển thương phẩm ổn định ở mức cao, cho lợi nhuận khá.
Bình Thuận là một trong những địa phương phát triển nghề cá lớn của cả nước. Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận luôn nỗ lực chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Mỏ Thiên Ưng do Vietsovpetro điều hành đã chính thức đạt mốc 500 triệu m3 sau gần 4 năm (1.322 ngày) vận hành kể từ thời điểm đón dòng khí và khí ngưng tụ condensate đầu tiên đưa vào khai thác (19/12/2016) từ giếng TU-6.
Dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới khiến nghề đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn do không xuất khẩu được sản phẩm.
Với chiều dài bờ biển 65 km, Bến Tre là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản.
Cảng cá Cà Ná ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam là một trong những cảng cá trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận. Nhưng hiện nay, cảng đang bị bồi lắng nghiêm trọng khiến nhiều tàu cá có công suất lớn, đánh bắt xa bờ cập cảng thường xuyên bị mắc cạn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của ngư dân.
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Phú Quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu đưa Phú Quốc phát triển toàn diện, bền vững. Xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị động lực phát triển của tỉnh, trở thành một thành phố biển đảo, trung tâm du lịch, dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực Đông Nam Á.
Nói đến kinh tế biển Kiên Giang không thể không đề cập đến các lĩnh vực kinh tế hàng hải, khai thác dầu khí và các tài nguyên, khoáng sản biển khác, phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị ven biển, phát triển năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới.
Phát triển kinh tế thủy sản biển trong thời gian tới, tỉnh Kiên Giang tập trung đầu tư khai thác thủy sản theo hướng bền vững, đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản ven biển, tận dụng tối đa lợi thế nuôi biển.
Kinh tế biển Kiên Giang phát triển khá toàn diện trong 10 năm qua, đến nay chiếm gần 74% GRDP toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chỉ cần thả giống, không phải cung cấp thức ăn, khoảng 4 tháng có thể thu hoạch. Đó là mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương treo dây trong lồng bè đang được người dân ở huyện ven biển Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận thực hiện.
Ngày 28/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ.