Ngư dân trúng đậm 'lộc biển' ngày đầu Xuân

Trong 3 ngày qua (1-3/2/2022) tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi liên tục trúng đậm “lộc biển” ghe thuyền vươn khơi trở về khoang chứa đầy ắp cá cơm, có tàu đạt từ 20 tấn sau một đêm vươn khơi.

Chú thích ảnh
Trung bình mỗi tàu khai thác đạt từ 7-10 tấn cá một chuyến biển, có tàu trúng 20 tấn/chuyến. 

Những chuyến biển “bội thu” sau khi nghỉ Tết Nguyên đán và biển động kéo dài đã đem lại cho ngư dân các làng biển Quảng Ngãi nguồn thu nhập khá và đây cũng là tín hiệu vui cho ngư dân làm nghề khai thác thủy sản.

Tại cảng cá Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi không khí những ngày qua rất náo nhiệt, các tàu vươn khơi liên tục cập cảng đưa cá cơm lên bờ bán cho thương lái, một số tàu khác đang khẩn trương đưa đá lạnh, phí tổn lên tàu để tiếp tục vươn khơi.

Sau một đêm khai thác trên vùng biển cách bờ 5 Hải lý tàu cá Q.NG 89195 TS của ngư dân xã Tịnh Kỳ đã trúng đậm 20 tấn cá cơm trở về bờ. Theo các thuyền viên trên tàu đây là lần đầu tiên tàu khai thác được nhiều cá cơm đến như vậy. Với giá bán 15 triệu đồng/tấn. Sau một đêm chúng tôi đã hái được lộc biển khoảng 300 triệu đồng, trừ chi phí hao tổn chuyến biển này mỗi anh em thu nhập được hơn 10 triệu đồng.

Ngư dân Võ Thanh Thái trú xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi thuyền trưởng tàu cá Q.Ng 91892 TS cho biết, sau một đêm khai thác tôi đưa tàu về cập cảng mang theo 7 tấn cá cơm. So với mọi năm cá cơm năm nay xuất hiện ở vùng biển Quảng Ngãi rất nhiều, trúng cá đầu năm nên tâm lý anh em bạn thuyến rất phấn khởi, tranh thủ những ngày biển êm chúng tôi đang tiếp tục tiếp thêm nhiên liệu để tiếp tục ra khơi hái lộc biển, anh Thái nói.

Chú thích ảnh
Cá cơm được những người phụ nữ sơ chế trước khi xuất bán cho thương lái. 

Theo các ngư dân, sau thời gian biển động kéo dài, cá cơm kéo về các vùng biển gần bờ (5-6 hải lý) Quảng Ngãi rất nhiều, nhất là gần khu vực Đảo Lý Sơn. Hiện, trung bình mỗi tàu cá ở Quảng Ngãi khai thác ở vùng biển trở về đạt từ 7 tấn, 10 tấn, có tàu đạt 20 tấn. Cá cơm là hải sản thơm ngon chế biến được nhiều món ăn và là nguyên liệu ủ làm nước mắm truyền thống, do vậy ngư dân khai thác được cá cơm được bao nhiêu đều có thương lái đợi sẵn ở các bến cảng thu mua.

Không chỉ các tàu cá của ngư dân xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, tại các cảng cá Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, cảng cá Mỹ Á, Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ ngư dân ra quân những chuyến biển đầu năm cũng trúng nhiều loại hải sản như cá cơm, cá nục, cá thu…

Ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, những ngày qua tại cảng cá Sa Kỳ rất sôi động, ngư dân trúng cá nên ai cũng phấn khởi. “Mừng cho ngư dân; đồng thời, chúng tôi cũng chỉ đạo nghiệp đoàn nghề cá nhắc nhở vận động ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác đúng ngư trường, góp phần phát triển kinh tế quê hương, gắn với bảo vệ chủ quyền Tổ quốc”, ông Nguyên nói.

Quảng Ngãi hiện có 4.543 tàu cá với hơn 38.000 lao động hành nghề trên biển. Sau Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đồng loạt các tàu cá đã vươn khơi bám biển.

Trước đó, các địa phương, làng biển có đông ngư dân sinh sống đã tổ chức đua thuyền, lễ cầu ngư, lễ ra quân khai thác thủy sản đầu năm tạo không khí vui tươi, phấn khởi để ngư dân vươn khơi đánh bắt hải sản trong năm mới. Các nghi lễ của ngư dân vùng biển nhằm tạ ơn, cầu mong mưa thuận gió hòa, hi vọng năm mới sẽ hái được nhiều lộc biển.

Bài và ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên - Huế: Mong muốn ngư dân được bình an
Lễ hội Cầu ngư tại Thừa Thiên - Huế: Mong muốn ngư dân được bình an

Sáng 2/2, tại đình Làng văn hóa Thai Dương (phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ hội Cầu ngư năm 2023. Đây là lễ hội lớn nhất của ngư dân vùng ven biển địa phương, được tổ chức 3 năm một lần cầu cho mưa thuận, gió hòa, tàu thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió, khai thác được nhiều hải sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN