Trung Quốc thử nghiệm thành công UAV trong không gian gần

Ngày 3/9, Trung Quốc thử nghiệm thành công chiếc máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn đầu tiên hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng Mặt trời và được thiết kế để bay trong dải không gian gần Trái đất.

Chú thích ảnh
Qiminxing 50 chuẩn bị cất cánh từ thành phố Ngọc Lâm ngày 3/9. Ảnh: China Daily

Theo Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), phương tiện mới có tên gọi Qiminxing 50 đã cất cánh từ thành phố Ngọc Lâm phía Tây Bắc Trung Quốc và hoàn thành chuyến bay đầu tiên dài 26 phút.

AVIC cho biết sau chuyến bay đầu tiên, tất cả thành phần, linh kiện hệ thống của Qiminxing 50 đều ở trạng thái tốt. Điểm đáng chú ý là chiếc máy bay không người lái này được thiết kế với tỷ lệ khung hình siêu cao và cấu hình thân máy bay đôi, hoạt động bằng năng lượng Mặt trời và 6 động cơ điện.

Zhu Shengli, kỹ sư thiết kế chính của dự án, gọi phương tiện này là bán vệ tinh. Ông nhấn mạnh máy bay có thể tham gia loạt nhiệm vụ, bao gồm trinh sát ở trên cao, theo dõi cháy rừng, kiểm tra môi trường khí quyển, lập bản đồ trên không và chuyển tiếp tín hiệu liên lạc.

Ông cho biết thêm Qiminxing 50 sẽ cải thiện khả năng hoạt động của Trung Quốc trong dải không gian gần và trên đại dương. Theo một số chuyên gia, ở độ cao 20.000 m trở lên, nơi không có mây, máy bay không người lái có thể sử dụng các tấm pin mặt trời ở mức công suất tối đa, cho phép phương tiện duy trì bay trên không miễn là thiết bị năng lượng Mặt trời của nó hoạt động.

Dải không gian gần được dùng để chỉ phần bầu khí quyển của Trái đất nằm trong khoảng từ 20.000 đến 100.000 m, bao gồm các một phần của tầng bình lưu, trung quyển và tầng nhiệt thấp. Đây là phần không gian có độ cao mà máy bay thương mại không thể đạt được nhưng dưới độ cao hoạt động của vệ tinh.

Dẫn nhận định của một chuyên gia hàng không vũ trụ giấu tên, tờ Global Times cho biết máy bay không người lái hoạt động trong dải không gian gần Trái đất có thể bù đắp những khoảng trống mà các vệ tinh còn bị hạn chế. Bên cạnh đó, các dịch vụ vệ tinh cũng có thể bị phá hoại trong thời chiến, vì vậy các máy bay không người lái có thể thay thế chúng làm nhiệm vụ nếu trường hợp đó xảy ra.

Qimingxing 50 không phải là máy bay không người lái vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. Trước đó, hai công ty vũ trụ Trung Quốc đã chế tạo các mẫu máy bay không người lái chạy bằng năng lượng Mặt trời có khả năng bay ở độ cao ngang với Qimingxing 50.

Trên thế giới, Mỹ và Anh cũng sở hữu những thiết bị tương tự. Chiếc Airbus Zephyr chạy bằng năng lượng Mặt trời của Vương quốc Anh có thể bay ở độ cao 21.000 m. Hồi cuối tháng 8, chiếc máy bay này đã thực hiện chuyến đi kéo dài 64 ngày, suýt phá kỷ lục thế giới.

Kỷ lục thế giới về độ cao cao nhất mà máy bay không người lái chạy bằng năng lượng Mặt trời đạt được là 29.524 m, được thực hiện bởi chiếc Helios Prototype của Mỹ. Đây là sản phẩm của công ty công nghệ AeroVironmentInc có trụ sở ở California ra mắt vào tháng 8/2001.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
NASA tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng
NASA tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng

Lần thứ hai chỉ trong 5 ngày, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN