Phi hành gia kết thúc thành công đi bộ ngoài không gian

Tối 1/3 theo giờ Việt Nam, hai nhà du hành người Mỹ đã hoàn tất chuyến đi ra ngoài không gian thứ 187 của các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng bên ngoài trạm này.

Hình ảnh chụp phi hành gia trong chuyến đi bộ ngoài không gian


Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), chuyến đi bộ ngoài không gian của hai nhà du hành Barry Wilmore và Terry Virts lúc đầu được dự kiến kéo dài trong 6 giờ 45 phút. Tuy nhiên, các nhà du hành đã hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong 5 giờ 38 phút, gồm lắp đặt đường cáp và sửa chữa ISS để phục vụ cho việc tiếp đón các tàu vũ trụ thương mại của Mỹ trong những năm tới. Đây là cuộc đi bộ ngoài vũ trụ thứ ba của nhà du hành Virts và là thứ tư của Wilmore, đồng thời là chuyến đi bộ thứ 187 của các phi hành gia ISS ra ngoài không gian.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên trang mạng của NASA, cơ quan này cho biết trong chuyến đi bộ ngoài không gian lần này, các phi hành gia Mỹ đã lắp đặt xong 122m dây cáp và một loạt anten, thiết bị viễn thông. Ngoài ra, các nhà du hành vũ trụ cũng hoàn tất việc khôi phục túi bảo vệ thiết bị bên ngoài trạm không gian cách Trái Đất 435 km này.

Trong chuyến đi trước, hai nhà du hành vũ trụ này đã trải qua gần 14 giờ bên ngoài ISS để kéo dây cáp, bảo dưỡng các bộ phận cuối cùng của cánh tay robot để chuẩn bị cơ sở cho việc "cập bến" của 2 tàu chở hàng Dragon của Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian SpaceX.

Sau khi đội tàu con thoi Mỹ ngừng hoạt động vào năm 2011 sau 3 thập kỷ, việc đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên không gian do tàu con thoi của Nga thực hiện, do vậy các nhà du hành vũ trụ thế giới phải trả Nga 70 triệu USD cho một ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz.


Trong nỗ lực để ngành hàng không vũ trụ Mỹ nối lại hoạt động đưa phi hành gia lên ISS, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ và Tập đoàn SpaceX đang tiến hành chế tạo các tàu con thoi thế hệ mới có khả năng đưa người lên vũ trụ. Theo kế hoạch, tàu con thoi đầu tiên của Boeing ký hiệu CST-100 sẽ chở 2 nhà du hành vũ trụ lên ISS vào cuối năm 2017.


TTXVN/Tin tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản