Phát hiện mới về sự hình thành phôi tế bào

Các nhà khoa học Australia thông báo vừa phát hiện sự thay đổi hình dạng của tế bào trong quá trình hình thành phôi, mở đường cho việc cải thiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở người.

Phôi tế bào con người. Ảnh: PN


Sử dụng thiết bị hình ảnh công nghệ cao để theo dõi quá trình phôi hình thành, các nhà khoa học tại Đại học Monash phát hiện 8 tế bào đầu tiên đã thay đổi hình dạng trong một tiến trình quyết định liệu phôi đó sẽ phát triển hay không. Các tế bào dài ra và kết lại với nhau trước khi trở lại hình dạng tròn ban đầu và liên tục phân chia.


Theo giới chuyên môn, đây là một cơ chế hoàn toàn chưa từng được biết tới, có thể điều chỉnh quá trình hình thành và phát triển phôi ở giai đoạn sớm nhất.


Tiến sỹ Nicolas Plachta, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết tới nay, nghiên cứu mới được tiến hành trên chuột, nhưng giới khoa học lạc quan rằng nó có thể giúp cải thiện phương pháp IVF ở người. Trong IVF, giới chuyên môn luôn tìm cách chọn được phôi tốt nhất để cấy và phát hiện này có thể giúp con người làm được điều đó.Đỗ Vân

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản