Nghiên cứu thêm về hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Lancet, vaccine của hãng Pfizer/BioNTech hiệu quả 85% trong việc phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khoảng 2 - 4 tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên.

Trước đó, các nghiên cứu đã chỉ ra vaccine nói trên hiệu quả 95% một tuần sau mũi tiêm thứ hai.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech. Ảnh: THX/TTXVN

Nghiên cứu được tiến hành với hơn 9.000 nhân viên y tế tại bệnh việm Sheba lớn nhất của Israel, nơi đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà từ ngày 19/12/2020 với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Khoảng 7.000 người trong số này được tiêm liều đầu tiên vaccine Pfizer/BioNTech và những người còn lại không được tiêm. 170 người được chẩn đoán mắc COVID-19 sau khi tiến hành xét nghiệm những người có triệu chứng bệnh hoặc đã tiếp xúc với người mang virus. 52% trong số này thuộc nhóm chưa tiêm phòng. So sánh hai nhóm, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Sheba đã tính toán rằng vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 47% trong 1 - 14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên và tăng lên 85% sau 15 - 28 ngày.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Gili Regev-Yochay cho biết: "Điều chúng tôi thấy là hiệu quả thực sự cao ngay sau 2 tuần, trong vòng 2 - 4 tuần sau khi tiêm, có thể giảm 85% nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng". Ông cũng cho biết thêm rằng dù vaccine "có hiệu quả tuyệt vời", các nhà khoa học vẫn nghiên cứu xem liệu những người được tiêm vaccine đầy đủ có thể truyền virus cho người khác hay không.

Israel đã tiêm phòng vaccine Pfizer/BioNTech cho 4,23 triệu người, tương đương với 47% dân số khoảng 9 triệu người của nước này. Trong số nay, có 2,85 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Bích Liên (TTXVN)
Israel thông báo hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19
Israel thông báo hiệu quả của vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19

Maccabi, một trong bốn tập đoàn y tế lớn nhất của Isarel, đã thông báo hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của vaccine Pfizer/BioNTech lên đến 95%, bằng đúng tỷ lệ thử nghiệm trước khi loại vaccine này được đưa ra thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN