Kỹ sư 'chân đất' điều khiển tưới cây qua điện thoại di động

Làm thế nào để giảm chi phí sản xuất và công lao động là mong muốn của hầu hết nông dân. Tại Đồng Tháp, có một kỹ sư "chân đất" đã sáng chế thành công hệ thống tưới tự động được điều khiển bằng điện thoại di động mang lại hiệu quả thiết thực.

Trước đây mỗi lần tưới vườn quýt, anh Nguyễn Phú Thạnh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) phải chạy tới máy bơm đóng cầu dao điện, chạy tới đường ống mở van, sau đó kéo ống nước để tưới cho vườn, các công đoạn khi tưới rất bất tiện và tốn chi phí. Giờ đây chỉ cần ngồi một chỗ anh có thể tưới vườn bất cứ lúc nào.

Hệ thống tưới tự động hoạt động chỉ sau 1 cú điện thoại. Với sự trợ giúp đắc lực của chiếc máy tưới tự động mà 5.000 mét vuông quýt đường 3 năm tuổi trong vườn nhà anh được chăm sóc đúng kỹ thuật - đây là thành quả do anh Thạnh miệt mài nghiên cứu.

Anh Thạnh và hệ thống phun nước vườn điều khiển từ xa. Ảnh: baodongthap.com.vn

Tuy chỉ mới học hết lớp 9 nhưng anh Thạnh từng có thời gian đi thu tiền điện, được tiếp xúc và biết chút ít về mạch, vì thế anh bắt tay vào tìm tòi, học hỏi trên sách, trên mạng Internet để sáng chế ra thiết bị. Những mô tơ điện đã qua sử dụng, các linh kiện mạch điện tử tưởng chừng vô dụng nhưng qua sáng tạo của anh trở thành thiết bị hữu ích phục vụ cho quá trình canh tác. Sau nhiều lần thất bại rồi cuối cùng cũng thành công, với sự mày mò sáng tạo và không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm, hệ thống tưới tự động được điều khiển bằng điện thoại di động đã hoàn chỉnh.

Anh Thạnh cho biết: Do không chuyên nên anh suy nghĩ đến đâu là làm đến đó rồi khắc phục những nhược điểm, phải mất hơn 4 tháng để hoàn thành hệ thống. Ý tưởng đầu tiên là sử dụng điều khiển đồ chơi (remote điều khiển) nhưng có nhược điểm là phạm vi điều khiển ngắn, chưa thật sự tiện lợi, bên cạnh đó lại cần nhiều cái điều khiển khác nhau cho từng khu vực. Từ thực tế đó, anh Thạnh nảy ra ý tưởng sử dụng sóng điện thoại để điều khiển, anh tích hợp sim số trên bộ điều khiển để thực hiện chức năng tắt (mở) hệ thống, khi dùng bất kỳ điện thoại nào gọi đến số tích hợp sẵn trên bộ điều khiển sẽ kích hoạt đóng (mở) điện để mô tơ vận hành bơm nước tưới.

Sáng chế của anh có thể điều khiển hệ thống tưới ở bất kỳ nơi nào miễn là có sóng điện thoại, cả vườn quýt trải dài 100 mét được anh đầu tư đường ống nước tưới theo hình sin, cao ở 2 đầu, thấp ở giữa để dễ kiểm soát lượng nước tưới ra. Đầu tư hơn 15 triệu đồng cho hệ thống ống tưới và điều khiển bằng điện thoại, giờ đây anh Thạnh giảm được công sức hơn trước rất nhiều lại chủ động thời gian, có thể điều khiển hệ thống bất cứ lúc nào.

Hệ thống điều khiển tự động do anh sáng chế đã góp phần giảm nhân công lao động, chi phí sản xuất; đặc biệt hơn, ngoài nhiệm vụ tưới nước, chiếc máy của anh Thạnh sáng chế có thể tự động pha thuốc bảo vệ thực vật để phun, chỉ cần mở nắp chai, đặt dưới các đường ống dẫn và điều chỉnh lượng thuốc, hệ thống sẽ tự động bơm thuốc nguyên chất vào bể chứa để pha và trộn hỗn hợp thuốc với nước, giúp hạn chế rất nhiều việc tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.Trước đây phải cần ít nhất 2 người để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây (1 người điều khiển máy kiêm pha thuốc, 1 người đứng phun thuốc), giờ đây chỉ cần 1 người có thể tự phun thuốc, điều khiển hệ thống tắt mở thông qua điện thoại đi động. Bên cạnh đó, khi có sự cố như vỡ ống dẫn phun thuốc, có thể thao tác tắt máy ngay, tránh gây lãng phí thuốc.

Lao động sáng tạo miệt mài, góp phần đưa các giải pháp kỹ thuật của nông dân ứng dụng vào sản xuất một cách thiết thực và hiệu quả - sáng kiến của anh Nguyễn Phú Thạnh đã được Trung ương Hội Nông dân khen thưởng tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc năm 2014.


Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)

loading...
loading...

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản