Keo sinh học giúp vết thương nội tạng ngừng chảy máu trong chốc lát

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sáng chế loại keo sinh học có thể hỗ trợ ngăn chảy máu vết thương hở trên nội tạng. Loại keo này được kỳ vọng có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật có thêm thời gian quý giá để cứu bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Keo sinh học sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật có thêm thời gian quý giá trong cứu chữa bệnh nhân. Ảnh: RT

Keo sinh học được kích hoạt bởi tia cực tím (UV). Theo đó, tia UV chuyển tinh chất này thành hydrogel không độc hại có thể bám chặt vào bề mặt đang vết thương hở đang chảy máu.

Nhóm nghiên cứu đã đăng kết quả công trình của họ trên tạp chí khoa học Nature vào ngày 14/5 với nội dung: “Đây là lần đầu tiên có thể khiến một trái tim đang đập có vết thương đường kính 6mm không còn chảy máu. Vết thương sau đó đóng lại nhờ ‘keo thần kỳ’ chỉ trong 20 giây mà không cần dùng chỉ khâu”.

Một đoạn video chứng minh công dụng của keo sinh học cho thấy chỉ trong chưa đầy một phút, keo đã "hàn" vết thương hở trên nội tạng động vật (video dưới, nguồn: RT).

Đến nay, keo sinh học này mới chỉ được thử nghiệm trên nội tạng động vật. Các nhà nghiên cứu ước tính trong 3 đến 5 năm tới, keo sinh học có khả năng được áp dụng trong phẫu thuật cho con người.

Keo sinh học không hề có bất cứ thành phần hóa học độc hại nào và không cần phẫu thuật bổ sung sau đó để ngăn vết thương mở miệng lại.

Hà Linh/Báo Tin tức
Điều tra video băng đảng Trung Quốc dọa kiểm soát thành phố của Campuchia
Điều tra video băng đảng Trung Quốc dọa kiểm soát thành phố của Campuchia

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đang điều tra video một băng đảng được cho là tới từ Trùng Khánh đe dọa chiếm quyền kiểm soát thành phố Preah Sihanouk – thủ phủ tỉnh Sihanoukville.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN