Hút thuốc lá trong ôtô làm gia tăng chất độc hại

Hút thuốc trong ôtô có thể làm gia tăng gấp nhiều lần chất gây ô nhiễm có chứa các phần tử khí tinh (fine-particle) nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

 

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Tobacco Control ra ngày 15/10, bằng cách gắn các thiết bị điện tử để đo mật độ khí tinh vào sau ghế của 17 tài xế, trong đó có 14 người hút thuốc và được yêu cầu duy trì thói quen này trong vòng 3 ngày khi lái xe, các bác sĩ Anh đã phát hiện thấy mức khí tinh trung bình tồn tại trong những xe có tài xế hút thuốc là 85 microgram/m3, gấp hơn ba lần mức giới hạn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) qui định là 25mcg/m3.

 

Tuy nhiên, có những thời điểm, mức khí tinh đo được trong xe của những người hút thuốc đã lên tới 385mcg/m3, thậm chí đỉnh điểm có thể lên tới hơn 880mcg/m3, cao gấp hàng trăm lần so với mức khí tinh đo được trong xe của những người không hút thuốc trung bình là 7,4 mcg/m3. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ngay cả khi tài xế mở cửa xe và bật quạt thông gió, khí ô nhiễm trong xe vẫn cao hơn mức chuẩn của WHO trong một số thời điểm.

 

Các phân tử khí tinh thường rất nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, nhưng lại rất nguy hiểm, vì chúng có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây hiện tượng sưng phổi, đặc biệt nếu trẻ em không may hít phải chất ô nhiễm có phân tử khí tinh ở mức cao có thể sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Hiện nhiều nước thế giới đang xây dựng luật cấm hút thuốc lá trên ôtô nhằm ngăn chặn nguy cơ độc hại do hút thuốc lá thụ động ở trẻ em.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản