Hình ảnh không gian đầu tiên gửi từ tàu thám hiểm Mặt trăng Orion

Sau 9 tiếng được phóng lên quỹ đạo, tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng Orion đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên chụp Trái đất ở khoảng cách gần 92.000 km.

Chú thích ảnh
Trái đất được chụp từ tàu vũ trụ Orion. Ảnh: NASA

Sáng sớm 16/11 (giờ địa phương), từ trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion đã được phóng lên quỹ đạo, thực hiện sứ mệnh Artemis I lịch sử sau nhiều tháng được mong đợi. Sự kiện quan trọng này đánh dấu mốc khởi động một hành trình đưa tàu vũ trụ không người lái bay quanh Mặt trăng, mở đường cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng lần đầu tiên sau nửa thế kỷ.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi sứ mệnh Apollo khám phá Mặt trăng kết thúc vào năm 1972, một tàu vũ trụ được thiết kế để đưa con người lên Mặt trăng thu được hình ảnh của Trái đất.

NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ. Trước đó, các chuyên gia đã đánh giá kỹ lưỡng bệ phóng 39B từ ngày 10/11 để xác nhận không có tác động đáng kể nào của bão Nicole. Các nhà khí tượng dự báo điều kiện thời tiết thuận lợi 90% cho vụ phóng tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh Artemis 1.

Chú thích ảnh
Hình nộm giả làm phi hành gia đặt trong tàu vũ trụ. Ảnh: NASA

Gần 8 tiếng sau khi phóng, tàu vũ trụ Orion đã trải qua quá trình đốt cháy điều chỉnh đường bay hướng ra ngoài, đảm bảo tàu đi đúng hướng. Dự kiến tàu sẽ tiếp cận Mặt trăng ở khoảng cách gần nhất (96 km) vào ngày 21/11.

Tàu Orion được trang bị 16 camera bên trong và bên ngoài để ghi lại hành trình khác nhau từ các góc nhìn khác nhau. Một hình ảnh được chia sẻ trong ngày 16/11 cho thấy Thuyền trưởng Moonikin Campos, một trong những hình nộm của Artemis mặc đồ bảo hộ ngồi trong tàu vũ trụ. Trong sứ mệnh lần này, NASA đặt các mô hình ma-nơ-canh người vào thay thế các phi hành gia thật, để xem xét tính an toàn của tàu.

Video camera tàu vũ trụ Orion quay hình ảnh đường lên Mặt trăng (nguồn: NASA):

Sau nhiệm vụ Artemis 1, các phi hành gia sẽ thực hiện hành trình vào năm 2024 và 2025 trong nhiệm vụ Artemis 2 và Artemis 3.

NASA muốn xây dựng một trạm vũ trụ trên Mặt Trăng có tên là Gateway và duy trì sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng trước khi thực hiện sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2030.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
NASA phóng thành công tàu vũ trụ Orion
NASA phóng thành công tàu vũ trụ Orion

Lúc 1 giờ 47 phút sáng (giờ miền Đông nước Mỹ) tức đầu giờ chiều (giờ VN) ngày 16/11/2022, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phóng tàu vũ trụ Orion từ bang Florida để thực hiện sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng Artemis 1. NASA đã sử dụng hệ thống phóng không gian (SLS) - hệ thống tên lửa mạnh nhất từng được cơ quan này chế tạo với 30 tầng - để phóng tàu Orion vào vũ trụ. Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên của SLS, nhằm đưa tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo, với mục tiêu thử nghiệm khả năng sẵn sàng của các phương tiện này trong việc đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN