Giới công nghệ lo ngại về mặt trái của trí tuệ nhân tạo

Giới doanh nhân và khoa học công nghệ trên khắp thế giới kêu gọi con người cần hành động hơn nữa nhằm ngăn chặn phát triển các loại vũ khí sát thương tự động, còn gọi là robot sát thủ.

Giới công nghệ lo ngại về mặt trái của trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Getty

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra từ ngày 19 – 25/8 tại thành phố Melbourne của Australia. Hội nghị thu hút số người tham dự kỷ lục với 2.000 lãnh đạo và chuyên gia công nghệ, trong đó có Giám đốc điều hành hai tập đoàn Tesla và SpaceX (Mỹ) - Elon Musk, nhà đồng sáng lập Google Deepmind (Anh) - Mustafa Suleyman.

Tỷ phú Elon Musk và doanh nhân Mustafa Suleyman cùng với 114 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI và robot đã cùng ký vào một bức thư trình lên Liên hợp quốc. Trong thư, họ cảnh báo việc chạy đua phát triển các loại vũ khí sử dụng AI có nguy cơ dẫn đến cuộc cách mạng thứ ba trong phát triển vũ khí, sau chất nổ và hạt nhân.

Các chuyên gia nhấn mạnh khi được phát triển, vũ khí sát thương tự động sẽ khiến xung đột vũ trang diễn ra ở quy mô lớn chưa từng thấy với tốc độ nhanh hơn mức con người có thể tưởng tượng.

Ngoài ra, quân khủng bố có thể lợi dụng công nghệ này để biến AI thành vũ khí sát hại dân thường. Giới chuyên gia kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp ngăn chặn các nguy cơ này vì “một khi được mở ra, chiếc hộp Pandora sẽ rất khó bị đóng lại”.

Năm 2015, hàng nghìn nhà nghiên cứu và nhân vật nổi tiếng từng kêu gọi cấm phát triển và sử dụng các loại vũ khí sát thương tự động. Cả Giám đốc Musk và nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking cũng nhiều lần cảnh báo về những mặt trái của phát triển và sử dụng AI.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản