ESA phóng thêm 2 vệ tinh lên hệ thống Galileo

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 17/12 thông báo đã phóng thêm 2 vệ tinh lên hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo trị giá nhiều tỷ euro.

Hệ thống vệ tinh Galileo.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ngày 17/12 thông báo đã phóng thêm 2 vệ tinh lên hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo trị giá nhiều tỷ euro, một đối thủ cạnh tranh với hệ thống vệ tinh định vị GPS của Mỹ. Việc đưa 2 vệ tinh số 11 và 12 lên hệ thống vệ tinh quay quanh Trái Đất sẽ đưa châu Âu tiến gần hơn tới việc cung cấp các dịch vụ định vị toàn cầu vào năm 2016.

Tập đoàn Arianespace cho biết hai vệ tinh này đã được phóng lên bằng tên lửa đẩy Soyuz của Nga từ Sân bay vũ trụ ở Kourou thuộc đảo Guiana của Pháp. Các vệ tinh này dự kiến sẽ đi vào quỹ đạo ở độ cao 14.429 km so với Trái Đất.

Dự án hệ thống vệ tinh định vị Galileo của châu Âu sẽ có 30 vệ tinh, kể cả các vệ tinh dự phòng.

Tổng Giám đốc Arianespace, Stephane Israel cho biết dự kiến 4 vệ tinh nữa sẽ được phóng lên quỹ đạo trong nửa cuối năm 2016, đưa tổng số vệ tinh trên quỹ đạo lên 16, đủ để cung cấp các dịch vụ ban đầu.

Ủy ban châu Âu (EC) đã dành ngân sách 7 tỉ euro cho dự án trên đến năm 2020.

TTXVN/Tin Tức
Singapore phóng thành công 6 vệ tinh tự chế tạo
Singapore phóng thành công 6 vệ tinh tự chế tạo

6 vệ tinh của Singapore tối 16/12 đã được tên lửa đẩy PSLV của Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ đưa thành công lên quỹ đạo từ bệ phóng đặt tại bang Andhra Pradesh của Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN