Nhật Bản phóng tên lửa mang vệ tinh thương mại đầu tiên

Tên lửa H-2A của Nhật Bản đã được phóng lên từ đảo Tanegashima, đánh dấu lần đầu tiên một vệ tinh thương mại được phóng lên không gian từ cơ sở vũ trụ nước này.


Hình ảnh tên lửa H-2A được phóng từ bệ phóng ở đảo Tanegashima.

Ngày 24/11, tên lửa H-2A của Nhật Bản mang theo một vệ tinh thông tin Canada đã được phóng lên từ đảo Tanegashima. Tên lửa trên được phóng lên lúc 15 giờ 50 phút (giờ địa phương – 13 giờ 50 phút giờ Việt Nam) từ trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Vệ tinh mà H-2A mang theo có tên gọi Telstar 12 Vantage của tập đoàn thông tin và truyền thông Telesat Holdings Inc, Canada, với phạm vi phủ sóng gồm châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ.

Tên lửa H-2A chỉ được dùng để phóng vệ tinh cho Chính phủ Nhật Bản kể từ lần phóng đầu tiên hồi năm 2001. Tên lửa H-2A được phóng lần này đã có những cải tiến trong công nghệ nhằm đưa các vệ tinh đi được khoảng cách xa hơn, tới gần hơn quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất; và như vậy vệ tinh có thể hoạt động lâu hơn trong khoảng không phía trên Trái Đất.

Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản đã chi 9,2 tỷ yên (khoảng 74,9 triệu USD) cho cải tiến công nghệ trên. Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi là công ty đã chế tạo và vận hành các tên lửa H-2A, với kỳ vọng cải tiến công nghệ sẽ giúp nhận được nhiều hơn nữa đơn đặt hàng phóng vệ tinh, trong bối cảnh thị trường phóng tên lửa toàn cầu đang có sự cạnh tranh giá khốc liệt. Mức giá cho vụ phóng tên lửa mới nhất này khoảng 12 tỷ yên, vẫn cao hơn nhiều so với giá một vụ phóng tương tự từ cơ sở vũ trụ ở California (Mỹ) bằng tên lửa Falcon 9 với giá 8 tỷ yên hoặc thấp hơn.

TTXVN/Tin Tức
Ấn Độ phóng thành công vệ tinh viễn thông tự chế tạo
Ấn Độ phóng thành công vệ tinh viễn thông tự chế tạo

Ngày 11/11, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh viễn thông GSAT-15 từ bãi phóng Kourou ở Guyana (lãnh thổ thuộc Pháp tại Nam Mỹ), bằng tên lửa Ariane-5, một trong những tên lửa lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN