Australia phát triển công nghệ AI hỗ trợ chẩn đoán COVID-19

Các nhà khoa học Australia đã phát triển thành công một công cụ chẩn đoán hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hỗ trợ các nhân viên y tế trong việc xác định chính xác người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, công ty khởi nghiệp DetectED-X liên kết với Đại học Sydney mới đây đã công bố một công nghệ mới, gọi là CovED, cho phép chẩn đoán chính xác những người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 nhờ phương pháp phân tích hình ảnh chụp cộng hưởng từ (CT) phổi của bệnh nhân. 

Giám đốc điều hành DetectED-X, Giáo sư Patrick Brennan cho biết, công nghệ AI mới hỗ trợ các chuyên gia hình ảnh trong lĩnh vực y tế phân tích cặn kẽ những ảnh hưởng ở phổi của người được chụp CT dựa trên một hệ thống AI, từ đó kết luận chính xác người được chẩn đoán có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Kết quả sẽ có sau khoảng một giờ đồng hồ.

Theo Giáo sư Brennan, bên cạnh các phương pháp xét nghiệm dựa trên phân tích dịch mũi, họng hoặc xét nghiệm máu, phương pháp chụp cộng hưởng từ phổi cũng cho kết quả chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, số lượng người nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 đang gia tăng nhanh chóng, vượt xa số lượng nhân viên y tế lành nghề đủ khả năng chẩn đoán chính xác các ảnh chụp CT phổi. Do đó, công nghệ CovED sẽ thay thế bác sĩ X-quang, cung cấp những phân tích cần thiết trong tình huống có quá nhiều bệnh nhân và không đủ nhân viên y tế, để xác định chính xác tổn thương phổi do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Giáo sư Brennan khẳng định công nghệ này đặc biệt hữu ích ở những nước đang phát triển, nơi thiếu hụt lượng lớn các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. Bên cạnh đó, CovED giúp mọi người không chỉ có được kết luận chẩn đoán COVID-19 chính xác, mà còn hỗ trợ phát hiện sớm các trường hợp tổn thương khác có khả năng đe dọa tính mạng người bệnh.

Nền tảng CovED, có thể được truy cập ở bất cứ nơi đâu có kết nối Internet, được cung cấp miễn phí và hỗ trợ bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các tập đoàn đa quốc gia.

Diệu Linh (TTXVN)
Italy phát hiện các ca bệnh viêm phổi lạ trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc
Italy phát hiện các ca bệnh viêm phổi lạ trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc

Tạp chí y khoa The Lancet vừa đăng báo cáo về cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy, trong đó cho biết các bác sĩ đa khoa ở Italy đã gặp các ca bệnh viêm phổi lạ từ rất sớm, khoảng tháng 11/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN