Anh thử nghiệm vắc xin phòng Ebola trên người

Anh lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm vắcxin ngừa virút Ebola trên người và nếu kết quả thành công, vắcxin này sẽ được chuyển đến Tây Phi, nơi dịch Ebola đang hoành hành.

Vắc xin phòng Ebola lần đầu tiên được thử nghiệm trên người. Ảnh: Theguardian.


Các phương tiện truyền thông Anh ngày 17/9 cho biết một phụ nữ 48 tuổi ở Oxford đã trở thành người đầu tiên trong 60 tình nguyện viên khỏe mạnh được tiêm thử nghiệm vắcxin Ebola để xem có tác dụng phụ nguy hiểm không. Các nghiên cứu trên cơ thể động vật trước đó cho thấy vắcxin không gây ra tác dụng phụ đáng lo ngại nào.

Theo Giáo sư Adrian Hill, đây là lần đầu tiên vắcxin được thử nghiệm lâm sàng trên người và cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa để biết được tính hiệu quả của loại vắcxin này. Ông Hill tỏ ý tin tưởng vắcxin thử nghiệm mới này sẽ phát huy hiệu quả trong cuộc chiến chống lại căn bệnh Ebola trong tương lai.

Theo tờ "Người Bảo vệ", mặc dù cho đến nay, loại vắcxin này mới đưa vào thử nghiệm trên người, nhưng Anh đã sản xuất lô thuốc đầu tiên với 10.000 liều.

Trong một diễn biến liên quan, công dân Pháp đầu tiên nhiễm Ebola sẽ được đưa về nước điều trị vào ngày 18/9, trong bối cảnh Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo đại dịch này sẽ gây ra một thảm họa kinh tế ở Tây Phi.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết một nữ tình nguyện viên của tổ chức này đã bị nhiễm virút Ebola khi làm việc tại Liberia. Bộ Y tế Pháp xác nhận nữ tình nguyện viên này sẽ được hồi hương về Paris trong điều kiện an ninh tối đa trên một máy bay cứu thương chuyên dụng.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay vượt quá 2.400 người, chủ yếu tại các nước Liberia, Guinea, Sierra Leone, và tốc độ lây nhiễm đang đe dọa sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát.


TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản