Ánh sáng mặt trời giảm nguy cơ cận thị

Không chỉ ở châu Á mà trên toàn thế giới, chúng ta đang chứng kiến số lượng người cận thị nhiều hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ cận thị đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần ở hầu hết các nước Đông Á trong vòng 40 năm qua. Ở một số nơi như Hong Kong, Singapore và Đài Loan, tỷ lệ người bị cận thị là 80%. Ở Hàn Quốc, tỷ lệ cận thị ở thanh niên lứa tuổi 20 đã nhảy vọt từ 18% năm 1955 tới hơn 96% năm 2011.

Tỷ lệ cận thị cũng đang gia tăng ở các quốc gia phương Tây như Đức, Mỹ, và nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Tiến sĩ Michael Chiang, phát ngôn viên y tế thuộc Học viện về mắt của Mỹ, cho biết: “Có khoảng 40% dân Mỹ bị cận thị, so với khoảng 25% hồi những năm 1970”.

Cận thị đã trở thành một vấn đề toàn cầu.Cận thị không phải là một sự bất tiện nhỏ. Người mắc cận thị có thể sử dụng kính, kính áp tròng hay thậm chí phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay tỷ lệ cận thị cao ở thanh niên có thể có những ảnh hưởng nghiêm trọng sau này.

Tại Singapore, 82% người ở lứa tuổi 20 bị cận thị. Khi những người này bước vào 60 tuổi, thị lực của họ có khả năng cao sẽ giảm sút. Trưởng khoa cận thị Saw, tại Học viện nghiên cứu Mắt Singapore, nói: “Họ lớn lên và chứng cận thị cũng đi theo họ”.

Khi con người già đi, họ sẽ có nguy cơ cao mắc các rối loạn về thị lực nghiêm trọng như cận thị cao độ, tăng nhãn áp (tổn thương thần kinh thị giác), đục thủy tinh thể và bong võng mạc. Những tình trạng này có thể dẫn tới mất thị lực và mù lòa. 

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra một giải pháp dễ dàng, miễn phí và hoàn toàn sẵn có để giảm nguy cơ cận thị: Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Sự bùng nổ chứng cận thị của người Đông Á đã kéo theo nhiều câu hỏi về nguyên nhân rất nhiều thanh thiếu niên có vấn đề về thị lực. Trong đó, nhiều người tin rằng đọc sách, học tập và nhìn chằm chằm vào điện thoại gây ra bệnh cận thị. Và các bậc phụ huynh thường xuyên phàn nàn vì con trẻ cứ dán mắt vào màn hình tivi hay máy tính.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tập trung vào một nguyên nhân khác, và họ kết luận rằng giải pháp dễ dàng, miễn phí và hoàn toàn sẵn có để giảm nguy cơ cận thị là tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

“Nếu trẻ em ở ngoài trời đủ lâu, không quan trọng chúng học được nhiều không, chúng sẽ không bị cận thị”, Ian Morgan, nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Australia, nói. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em và thanh thiếu niên cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong những giai đoạn phát triển quan trọng khi nhãn cầu của chúng vẫn còn đang phát triển.

Mặc dù vậy, cơ chế ánh sáng mặt trời bảo vệ đôi mắt của trẻ nhỏ vẫn chưa được hiểu rõ. Một giả thuyết cho rằng ánh sáng mặt trời gây ra việc giải phóng dopamine trong võng mạc, một giả thuyết khác thì phỏng đoán rằng ánh sáng từ mặt trời bảo vệ mắt khỏi trạng thái này.

Học sinh ngồi học trong lớp học có kính mở, ánh sáng tràn ngập.


Các lớp học trong suốt

Việc quyết định cho con trẻ nhiều thời gian ngoài trời hơn là học tập luôn là “nói dễ hơn làm” đối với các bậc cha mẹ. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm những cách thức giúp học sinh tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mà vẫn đảm bảo nhiệm vụ học tập.

Một trong các nghiên cứu được tiến hành là “lớp học ánh sáng”, nơi các bức tường và trần nhà của trường học đều được làm bằng nhựa trong suốt cho phép ánh sáng tràn vào. Hàng trăm học sinh đã tham dự các lớp học này ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

“Đó là cách tiềm năng để tăng lượng ánh sáng, với hy vọng ngăn ngừa cận thị và cho phép trẻ em học tập mà không cảm thấy có gì bất tiện”, ông Morgan nói. Ngoài ra, lớp học kiểu này cũng giúp các nhà khoa học dễ dàng đo tỷ lệ cận ở những học sinh trong “các lớp học ánh sáng” so với những lớp học thông thường.

Trong một nghiên cứu năm 2013 thực hiện tại Đài Loan (Trung Quốc), giáo viên cho học sinh ở ngoài trời trong giờ giải lao và ăn trưa. Các em học sinh được tăng thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thêm 80 phút trong ngày tới lớp. Kết quả cho thấy những em này ít bị cận thị hơn so với học sinh trường học khác không theo chính sách này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng với sự hiểu biết kỹ càng hơn về tình trạng cận thị ở thanh thiếu niên, các chính sách có tầm nhìn xa có thể giúp bảo vệ thị lực của trẻ em thế hệ tiếp theo.


H.Nhân (Theo CNN)

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản