Vi khuẩn ‘lạ’ giải mã bí mật cuộc sống ngoài hành tinh

Hai loại vi khuẩn vùng Nam Cực mới được phát hiện mang trong mình đặc điểm mà các nhà khoa học tin rằng người ngoài hành tinh cũng sở hữu để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt ngoài Trái Đất.

Vẫn có nhiều loại vi khuẩn sống được trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Nam Cực. Ảnh: CCO

Đài phát thanh Sputnik đưa tin, với nhiệt độ đóng băng, bức xạ UV cao và lượng khí carbon, nito và nước có hạn, Nam Cực là nơi có điều kiện khắc nghiệt nhất trên thế giới này mà bất kỳ sinh vật nào cũng khó có thể sống sót.

Tuy nhiên, dường như hai loại vi khuẩn “chịu cực hạn” này có thể phát triển tốt. Điều này gợi ý cho các nhà khoa học cách mà người ngoài hành tinh có thể tồn tại trong “thế giới” khác.

Theo một nghiên cứu của nhóm khoa học đến từ Australia và New Zealand công bố trên tạp chí khoa học Nature, những vi khuẩn đó mang gen chủ đạo dễ dàng tiếp nhận năng lượng lấy từ hydro, carbon monoxide và carbon dioxide trong không khí để tồn tại. Đây là những loại khí phổ biến tại những hành tinh ngoài Trái Đất như Sao Hỏa. Điều này đồng nghĩa với việc sinh vật trên các hành tinh đó có thể cũng chỉ cần nguồn năng lượng từ những loại khí như trên mà vẫn sống tốt.


Trước đó, nhóm khoa học thuộc Đại học New South Wales đã nghiên cứu sự sống tại khu vực bờ biển Nam Cực. Họ tách hai mẫu đất ra khỏi “sa mạc vùng cực nguyên sơ” dọc bờ Đông và nghiên cứu ADN của nhóm vi khuẩn, trước khi công bố phát hiện đột phá trên.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Tìm thấy vi khuẩn sống bí ẩn trên trạm ISS
Tìm thấy vi khuẩn sống bí ẩn trên trạm ISS

Theo phi hành gia người Nga Anton Shkaplerov, việc tìm thấy vi khuẩn sống trên bề mặt của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có thể là một bằng chứng cho thấy khả năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN