Twitter thử nghiệm tính năng cho phép người dùng báo cáo tin giả

Ngày 18/8, trang mạng xã hội Twitter công bố tính năng mới cho phép người dùng đánh dấu nội dung có thể chứa tin sai, tin giả.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của mạng xã hội Twitter. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện Twitter nêu rõ trang mạng xã hội này đang thử nghiệm tính năng cho phép người dùng báo cáo các nội dung đăng tải có thể là tin sai, tin giả. Theo đó, từ ngày 18/8, Twitter sẽ cho hiển thị một nút bấm để người dùng tại các nước Mỹ, Hàn Quốc và Australia chọn mục “thông tin sai” sau khi nhấp chuột vào phần “báo cáo tweet”. Sau đó, người dùng có thể chỉ ra cụ thể hơn phần nội dung có thể là tin sai, tin giả về các lĩnh vực "y tế", "chính trị" và "các lĩnh vực khác". 

Theo Twitter, công ty có trụ sở tại San Francisco này bắt đầu thử nghiệm tính năng trên ở quy mô nhỏ để đánh giá tính hiệu quả. Đại diện Twitter cho biết thêm: “Trong thử nghiệm này, có thể chúng tôi không có biện pháp xử lý và không thể phản hồi từng báo cáo, song báo cáo của người dùng sẽ giúp chúng tôi xác định các xu hướng để có thể cải thiện tốc độ và quy mô của công tác chống tin giả của Twitter”. 

Cũng giống như Facebook và Youtube, Twitter thường bị chỉ trích chưa đủ mạnh tay loại bỏ tin sai, tin giả tràn lan trên mạng xã hội. Twitter đã siết chặt các quy định về tin sai, tin giả trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và đại dịch COVID-19. Chẳng hạn, trong cuộc vận động tranh cử tái nhiệm của ông Donald Trump năm 2020, mạng xã hội Twitter đã gắn nhãn cảnh báo bài đăng của ông do chứa nội dung sai lệch, sau đó cấm tài khoản của ông vì đăng những nội dung kích động bạo lực và gây nghi ngờ kết quả bầu cử. Tháng 3 năm nay, trang mạng xã hội này bắt đầu thực hiện chặn người dùng 5 lần bị cảnh cáo do phát tán tin giả về vaccine ngừa COVID-19.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
AU điều tra dòng trạng thái chỉ trích Mỹ trên tài khoản Twitter
AU điều tra dòng trạng thái chỉ trích Mỹ trên tài khoản Twitter

Ngày 13/8, Liên minh châu Phi (AU) cho biết đã mở một cuộc điều tra sau khi tài khoản Twitter của tổ chức này đăng lời chỉ trích Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power vì thúc giục đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng qua ở Ethiopia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN