Trực thăng NASA gửi về ảnh màu đầu tiên chụp Sao Hỏa từ trên không

Trực thăng mini Ingenuity của NASA đã chụp bức ảnh màu đầu tiên từ độ cao 5,2m trên bề mặt Sao Hỏa trong chuyến bay lần thứ hai ngày 22/4.

Chú thích ảnh
Bức ảnh màu đầu tiên mà trực thăng chụp trên không Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Theo kênh CNN, bức ảnh màu được NASA chia sẻ ngày 23/4 là bức ảnh đầu tiên được một phương tiện trên không chụp trên Sao Hỏa. Có thể nhìn thấy hai càng hạ cánh trên 2 chân của trực thăng từ rìa bức ảnh. Ở cuối bức ảnh, có thể nhìn thấy bóng trực thăng đổ lên bề mặt Sao Hỏa.

Hình ảnh nhìn từ góc trực thăng cho thấy các dấu vết mà tàu thăm dò Perseverance để lại khi tàu bắt đầu hạ trực thăng ở giữa đường băng kích thước 10mx10m.

Ảnh cũng cho chúng ta thấy một phần chân trời Sao Hỏa ở góc trên bên phải và góc trái của bức ảnh.

Nhóm phụ trách trực thăng cho biết hình ảnh này giúp chứng minh trực thăng có thể thăm dò trên không và các máy bay lên thẳng có thể được thiết kế tương tự trong tương lai.

Ingenuity tự động bay trong gần 52 giây trong lần bay thứ hai này. Sau khi cất cánh trong 52 giây, trực thăng nghiêng góc 5 độ và liệng 2,1m.

Video trực thăng Igenuity bay trên Sao Hỏa (nguồn: NASA):

Trực thăng bay tại chỗ một lần nữa và xoay hướng ba lần. Nhờ đó, camera màu của trực thăng có thể chụp ảnh ở nhiều hướng khác nhau, sau đó hạ cánh xuống trung tâm đường băng.

Trong chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa ngày 19/4, Igenuity chỉ chụp ảnh đen trắng bằng camera định hướng.

Dự kiến, sáng 24/4 (giờ Mỹ), trực thăng Ingenuity sẽ bay lần nữa. Dữ liệu và hình ảnh sẽ tiếp tục được gửi về phòng điều khiển tại phòng thí nghiệm của NASA ở California.

Trong chuyến bay sắp tới, trực thăng sẽ lên độ cao tương tự chuyến trước (5m) nhưng lần này sẽ tăng tốc.

Trước đó, trực thăng di chuyển 0,5m/giây và giờ nó sẽ bay với tốc độ 2m/giây. Nó cũng sẽ bay 50m về phía bắc rồi trở lại khu vực hạ cánh.

Mục tiêu của lần bay này là 80 giây, dài nhất trong các chuyến bay và bay 100m.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thiết bị trực thăng Ingenuity của NASA hạ cánh thành công trên Sao Hỏa
Thiết bị trực thăng Ingenuity của NASA hạ cánh thành công trên Sao Hỏa

Sáng 19/4 (theo giờ Mỹ), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo thiết bị trực thăng siêu nhẹ Ingenuity của cơ quan này đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa, ghi một dấu mốc mới trên hành trình chinh phục không gian. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN