Thừa Thiên - Huế công bố quy chuẩn sản phẩm dầu tràm

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với UBND huyện Phú Lộc công bố quy chuẩn kỹ thuật địa phương sản phẩm tinh dầu tràm Huế.

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dầu tràm Huế.

Theo đó, quy chuẩn này được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm tinh dầu tràm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Quy chuẩn cùng quy định các tiêu chuẩn về kỹ thuật màu sắc, mùi, vị như: Tinh dầu tràm có màu vàng nhạt và độ trong suốt, mùi thơm đặc trưng của tinh dầu tràm Huế, vị cay và cay dịu đặc trưng của tinh dầu tràm Huế.

Sản phẩm có các chỉ tiêu vật lý, hóa học gồm: Chỉ số khúc xạ và giới hạn aldehyd tính theo mililit dung dịch KOH 0,5N trong ethanol 60%; định lượng cineol giới hạn cho phép từ 40 đến 60. Các hàm lượng kim loại nặng không vượt giới hạn cho phép là asen 5mg/lít, thủy ngân 1mg/lít, chì 20mg/lít.

Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Việc công bố quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm tinh dầu tràm nhằm kiểm soát chặt chẽ các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khi đã công bố các quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm, các tổ chức, cá nhân sản xuất chỉ được đưa ra lưu thông trên thị trường các sản phẩm tinh dầu tràm đã được đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Các sản phẩm phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, ghi nhãn theo quy định của pháp luật.

Việc làm này còn giúp tạo lợi thế cạnh tranh giữa những doanh nghiệp, cơ sở đã có giấy đăng ký chất lượng sản phẩm với những doanh nghiệp, cơ sở chưa có giấy công bố chất lượng; tạo được niềm tin, ấn tượng đối với khách hàng; giúp doanh nghiệp, cơ sở dễ dàng tiếp cận khách hàng trong tương lai, cũng như khi tung ra thị trường sản phẩm mới.

Huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) là địa phương nổi tiếng với nghề sản xuất dầu tràm. Nơi đây có thương hiệu dầu tràm Lộc Thủy vừa được Hội Nông dân Việt Nam công nhận là Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất.

Làng nghề dầu tràm Lộc Thủy đang nỗ lực trong việc xây dựng nhãn hiệu tập thể, quản lý chất lượng, phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định thương hiệu làng nghề; góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hiện nay tại làng nghề Lộc Thủy có khoảng 37 hộ tham gia sản xuất với hơn 40 lò tinh luyện dầu và hơn 100 lao động thường xuyên tham gia các khâu: Hái, nhặt nguyên liệu; sản xuất, chế biến, kinh doanh dầu tràm.

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ kinh phí 40 triệu đồng đầu tư xây dựng mô hình tinh chế dầu tràm tại cơ sở chế biến dầu tràm Thanh Bình, xã Lộc Thủy; thực hiện đăng ký mẫu chai độc quyền tại Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) với tên nhãn hiệu trên chai là "Dầu tràm Lộc Thủy", bước đầu mang lại hiệu quả và khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Theo tính toán của những người làm nghề, với mỗi hộ có một lò tinh luyện dầu tràm, tháng cao điểm mỗi ngày tinh luyện được một mẻ dầu. Giá một lít tinh dầu tràm nguyên chất hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng, trừ chi phí thu mua nguyên liệu, vật liệu, chai lọ đựng dầu, bao bì, nhãn mác… thu nhập bình quân mỗi hộ khoảng 7,5 triệu đồng/tháng cho 2 - 3 lao động.

Tuy nhiên, khó khăn mà làng nghề này đang gặp phải là nguồn nguyên liệu ngày càng khan hụt. Để khắc phục tình trạng này, huyện Phú Lộc đã có dự án phát triển vùng nguyên liệu cây tràm tại địa phương. Trong thời gian tới, xã Lộc Thủy sẽ trồng khoảng 3 ha cây tràm; đồng thời đẩy mạnh công tác quản lý mẫu mã, chất lượng, bảo vệ thương hiệu sản phẩm tinh dầu tràm Lộc Thủy.

Hiện trên thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện dầu tràm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, với giá 130.000 đồng/lít; thấp hơn rất nhiều so với dầu tràm sản xuất tại xã Lộc Thủy. Công an huyện Phú Lộc đã từng lập biên bản thu giữ hơn 1.700 chai dầu tràm chứa dung dịch màu vàng, trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại điểm kinh doanh dầu tràm của bà Nguyễn Thị Mỹ Hoa (trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy).

Theo bà Hoa khai nhận, đã mua số dung dịch trên ở chợ Đông Ba, với giá khoảng 130.000 đồng/lít rồi đưa về sang chiết thành nhiều chai nhỏ sau đó dán nhãn mác "Dầu tràm nguyên chất", "Dầu tràm Thiên An"... để bỏ mối cho các quầy tạp hóa và điểm bán dầu tràm sỉ, lẻ dọc Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Lộc Thủy, Lộc Tiến và thị trấn Lăng Cô...

Việc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với UBND huyện Phú Lộc công bố quy chuẩn kỹ thuật địa phương sản phẩm tinh dầu tràm Huế đã góp phần ngăn chặn được tình trạng hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm tinh dầu tràm hiện nay trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế...

Bài, ảnh: Quốc Việt (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản