Rừng tràm U Minh Hạ nguy cơ cháy mức cực kỳ nguy hiểm

Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết do mùa khô năm nay nắng gắt kéo dài nên toàn bộ diện tích rừng tràm 38.000 ha hiện không còn nước dưới chân rừng, nguy cơ cháy đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Kiên Lương đối chiếu trên bản đồ và thực tế kiểm tra hiện trạng rừng trên địa bàn. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN


Theo ông Hải, nếu như mọi năm vào mùa này nhiệt độ ngoài trời thường ở mức 36 độ C nhưng năm nay nhiệt độ thường ở mức 38 độ C. Mặc dù từ giữa năm địa phương đã có chủ trương đắp đập giữ nước, nhưng với tình trạng như hiện nay không có cách nào khác là “nín thở” cầu mưa sớm.

Nhằm chủ động ứng phó kịp thời khi rừng cháy, chính quyền địa phương đã huy động 800 thanh niên tại chỗ, cộng với trên 300 nhân viên kiểm lâm tổ chức thay phiên nhau trực trên 45 chòi canh lửa 24/24 giờ. Đồng thời đặt quân đội, công an trong tư thế sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có lệnh. Hậu cần chữa cháy cũng đã sẵn sàng gồm 40 máy bơm nước, 2.000 mét ống dẫn nước, máy bộ đàm, ô tô, xuồng dùng để vận chuyển người và phương tiện chữa cháy từ vị trí này sang vị trí khác.

Lực lượng Kiểm lâm huyện Hòn Đất diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Quang Quyết - TTXVN


Để người dân ý thức được nguy cơ cháy rừng, chính quyền địa phương cũng thường xuyên phát đi những thông tin có liên quan tới quản lý bảo vệ rừng, đồng thời áp dụng chế độ đóng cửa rừng, ngừng đón nhận khách tham quan nghiêm cấm người không có trách nhiệm đi vào rừng. Đối với những người đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng, nghiêm cấm hút thuốc lá, nấu nướng ở nơi dễ bén lửa.

Theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn, vùng rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau cuối tháng 5 mới chuyển sang mùa mưa. Như vậy, tình trạng lo cháy rừng còn tiếp tục trong tâm trạng lo âu hồi hộp.

Ông Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, từ đầu mùa khô đến nay không xảy ra vụ cháy nào là thành tích của người dân và nhân viên kiểm lâm do đó tỉnh sẽ có khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích giữ rừng trong mùa khô này. Tuy nhiên, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao, các lực lượng cần phải tập trung cảnh giác cao độ, phấn đấu không để rừng cháy.


Trần Thành Nên (TTXVN)


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản