Sử dụng vệ tinh có thể dự báo được dịch bệnh

Các nhà khoa học Mỹ ngày 15/2 cho biết vệ tinh có thể hỗ trợ các nhà khoa học theo dõi vật ký sinh, virus và trong một vài trường hợp có thể dự đoán trước vài tháng thời điểm bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết hoặc sốt rét.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ về Sự tiến bộ của khoa học tại thành phố San Jose bang California (Mỹ), ông Archie Clements, Giám đốc khoa y tế cộng đồng thuộc trường Đại học quốc gia Canberra Australia cho biết một số bệnh ảnh hưởng lớn đến môi trường của con người, đặc biệt là bệnh do ký sinh trùng gây ra. Hàng năm, bệnh nhiệt đới ảnh hưởng đến hàng triệu người tại những quốc gia kém phát triển. Với sự hỗ trợ của vệ tinh, các nhà khoa học có thể xác định chính xác nơi bệnh diễn ra thông qua việc phân tích dữ liệu được thu qua vệ tinh về nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm ...

Giáo sư Archie Clements. Ảnh: ANU


Kenneth Linthicum, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp bang Florida cho biết cách tiếp cận này sẽ giúp các nhà khoa học quản lý số liệu về môi trường, đặc biệt là số liệu khí hậu toàn cầu trên quy mô lớn để dự đoán trước được thời điểm bệnh bùng phát, đặc biệt là các bệnh liên quan đến muỗi đốt. Nhóm khoa học của ông đã áp dụng biện pháp này tại châu Phi và Bán đảo Arab và dự báo được áp dụng khá chính xác trước thời điểm dịch từ 2-5 tháng.

Tại cuộc họp, các nhà khoa học cũng bày tỏ hy vọng trong tương lai gần vệ tinh sẽ hỗ trợ họ trong việc dự báo sớm một số dịch bệnh khác nhằm có biện pháp sớm và chủ động trong việc đối phó với dịch.

Theo các nhà khoa học, thông tin về những dự báo tình hình dịch bệnh sẽ được công khai trên trang mạng của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông LHQ (FAO).


TTXVN/Tin tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản