Vệ tinh - 'trợ thủ' của cảnh sát

Nhiều tháng sau khi thủ phạm thú nhận tội ác và khai địa điểm chôn giấu thi thể cô gái 25 tuổi Rania Alayed tại một nơi gần đường cao tốc ở Manchester, miền Bắc nước Anh, việc tìm kiếm thi thể Alayed đã đi vào bế tắc và có nguy cơ trở thành bài toán không lời giải bất chấp nỗ lực của cảnh sát.

Trung tâm điều khiển và liên lạc của công ty Satellite Applications Catapult tại Oxford, Anh.


Trước tình trạng này, cộng với chi phí cao và nhiều thiếu sót trong quy trình, các nhân viên điều tra tại Manchester đã quyết định “hướng lên bầu trời” để tìm sự hỗ trợ. Peter Marsh, thám tử thuộc Sở cảnh sát Manchester cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng các bức ảnh chụp từ trên cao bằng vệ tinh để có thể quan sát khu vực rộng lớn hơn, qua đó xác định những vật không bình thường trên mặt đất và tiến hành tìm kiếm ngay lập tức”.

Vệ tinh có thể cung cấp những bức ảnh đủ nét để phát hiện được một cái hang thỏ dưới bụi rậm. Tuy cuộc tìm kiếm thi thể Alayed đang tiếp diễn nhưng thám tử Marsh tin rằng sẽ có một bước đột phá.

Ngoài vương quốc Anh, vệ tinh đã được sử dụng trong việc điều tra tội phạm tại Australia cách đây cả chục năm. Các quan chức Australia đã “tận dụng” vệ tinh để phá nhiều vụ án, điển hình như việc phát hiện các vụ khai thác gỗ lậu.

Trong khi đó, cảnh sát tại Washington DC, Mỹ đã sử dụng vệ tinh để theo dõi vị trí của những tên tội phạm có tiền án và khẳng định rằng điều này có thể giúp ích cho các cuộc điều tra.

Tại Trung Quốc, vệ tinh cũng đem lại lợi ích đáng kể, điển hình như trường hợp vệ tinh Gaofen-1 của nước này đã ghi lại được hình ảnh các cánh đồng hoa anh túc (thuốc phiện) tại các tỉnh Hắc Long Giang và Hà Bắc. Không những thế, vệ tinh còn hỗ trợ  phát hiện nhiều vụ vượt biên trái phép tại biên giới Hàn Quốc - Trung Quốc.

Richard Hilton, chuyên gia tại công ty Satellite Applications Catapult của Anh, đơn vị chủ quản của vệ tinh được sử dụng trong vụ điều tra liên quan tới Alayed, cho biết: “Ngay cả 5 năm trước đây, độ phân giải tốt nhất là 1 mét với cảm biến tối đa trong khoảng 2 đến 5 mét. Nhưng trong năm nay chúng tôi đã có ảnh chụp vệ tinh với độ phân giải 0,3 mét”. Thêm vào đó là viễn cảnh số vệ tinh được phóng lên sẽ tăng gấp đôi trong thập kỷ tới khiến kho dữ liệu sẽ ngày càng được mở rộng.

Vụ điều tra liên quan tới Alayed là một trong những kế hoạch thí điểm mà công ty trên phối hợp thực hiện cùng lực lượng cảnh sát và các đơn vị an ninh. Đối tượng được quan tâm hiện nay là tội phạm trong các nhóm buôn lậu có tổ chức. Vệ tinh đã “tham gia hỗ trợ điều tra” liên quan đến ngành đánh bắt cá bất hợp pháp trị giá đến 23 tỉ USD/năm bằng cách theo dõi các con tàu và trực tiếp ghi lại hình ảnh vi phạm.

Hilton phân tích: “Chúng tôi sẽ xác định một con tàu cụ thể nào đó và theo dõi động thái của nó từ cảng này đến cảng nọ. Nhờ đó, chúng tôi có thể phát hiện con tàu đó tiếp xúc mờ ám với tàu khác hoặc chuyển hàng trong vùng lãnh hải không được phép hay không”.

Một vài chuyên gia đánh giá rất cao tính khả dụng của vệ tinh trong công tác điều tra. Ray Purdy, chuyên gia vệ tinh và luật tại Đại học London dự đoán lực lượng cảnh sát có thể sẽ tự trang bị vệ tinh riêng cho ngành.

Tuy nhiên, việc sử dụng dữ liệu từ vệ tinh cũng vấp phải phản đối từ công chúng bởi lo ngại vi phạm sự riêng tư. Chính ông Purdy cũng bày tỏ ái ngại về vấn đề này: “Hầu hết các vệ tinh đều có tính thương mại, vậy nếu bạn có tiền bạn có thể mua được hình ảnh từ nó. Điều đó có nghĩa bạn có thể theo dõi bất kỳ ai…”.

Với sự phát triển công nghệ ngày càng tiên tiến và hiện đại, hiện nay vệ tinh có thể cung cấp các hình ảnh chính xác và đáng tin cậy, hứa hẹn trở thành “cuộc cách mạng” cho ngành cảnh sát thế kỷ 21.
Hà Linh

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản