Du lịch trang trại phát triển mạnh ở Italy

Bất chấp suy thoái kinh tế và thị trường du lịch bị ảnh hưởng bởi người tiêu dùng ngày càng chi tiêu tiết kiệm hơn, du lịch trang trại ở Italy vẫn làm ăn phát đạt.

Các số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho thấy, trong năm 2013, ở Italy có 20.897 khu du lịch trang trại có đăng ký, tăng 423 cơ sở so với năm 2012.

Tuscany là vùng có nhiều khu du lịch trang trại nhất ở Italy.


Trong số hơn hai vạn cơ sở này, hơn 7.600 khu trang trại bao gồm cả chỗ ở lẫn nhà hàng, trong khi hơn 10.000 khu kết hợp giữa việc cho khách thuê nghỉ cùng với các hoạt động nông nghiệp, như cho khách nếm thử rượu và ăn các sản phẩm nông nghiệp do chính nhà chủ thực hiện, như phó mát, thịt hun khói, sữa...

Một số cơ sở thậm chí còn khuyến khích khách tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp của mình và các hoạt động thể thao, như leo núi và trekking.

Không có gì ngạc nhiên khi vùng có nhiều khu du lịch trang trại nhất ở Italy là Tuscany, vùng nổi tiếng với các cánh đồng nho, ô liu và các hoạt động sản xuất nông nghiệp, như làm rượu vang, dầu ô liu, dấm và nhiều sản phẩm khác, với hơn 4.000 khu du lịch trang trại.

Xu hướng phát triển du lịch trang trại ở Italy nằm trong sự phát triển chung của trào lưu sống chậm và gần gũi với thiên nhiên của du khách Italy và nước ngoài.Điều đáng chú ý là 40,8% số cơ sở này do phụ nữ điều hành. Tuscany cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể số lượng các khu du lịch trong những năm qua, khẳng định xu hướng du lịch trang trại đang lên ngôi ở Italy, nhất là những vùng giàu truyền thống về nông nghiệp như Tuscany.

Xu hướng này nằm trong sự phát triển chung của trào lưu sống chậm và gần gũi với thiên nhiên của không chỉ du khách Italy, mà số lượng gia tăng không ngừng của các du khách nước ngoài, với ngày càng nhiều người tới các vùng nông thôn Italy.

Điều này kích thích nhiều gia đình có nhà lớn ở nông thôn Italy đăng ký kinh doanh loại dịch vụ du lịch kết hợp dã ngoại gắn với thiên nhiên và các sản phẩm nông nghiệp địa phương này.

Trong 10 năm qua, số lượng trang trại nông thôn đăng ký làm du lịch đã tăng 60,5%, số giường phục vụ khách tăng 94.000 chiếc và số người hoạt động trong lĩnh vực du lịch trang trại cũng tăng 69,8%, lên hơn 10.000 người.

Trước sự tăng trưởng của loại hình du lịch này, Bộ chính sách nông nghiệp Italy khẳng định họ sẽ đưa ra một chuẩn đánh giá chung nhằm tiếp tục phát triển dịch vụ, theo hình thức gắn các đánh giá chất lượng hình Mặt Trời đối với mỗi khu du lịch trang trại, theo thang cho điểm từ 1 hình Mặt Trời đến 5 hình Mặt Trời, tương đương với cách gắn sao cho khách sạn. Theo dự kiến, kể từ tháng 1/2015, bộ sẽ thử nghiệm hình thức này trên trang web chính thức của mình.


Trương Anh Ngọc
(P/v TTXVN tại Italy)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản