Singapore thắt chặt kiểm soát ứng dụng 'vẫy taxi'

Giới chức Singapore vừa công bố những quy định mới đối với các ứng dụng gọi taxi trên điện thoại, trong đó có ứng dụng Uber, nhằm thắt chặt quản lý các dịch vụ đang ngày càng phổ biến này.

Ứng dụng Uber hiển thị vị trí taxi và thời gian tới đón khách trên điện thoại thông minh.


Việc sử dụng các ứng dụng “vẫy” taxi và đi nhờ xe qua smartphone (điện thoại thông minh) như Uber, Hailo và Lyft trở nên phổ biến nhanh chóng những năm gần đây đã dẫn đến những cuộc biểu tình của các tài xế taxi từ London (Anh) cho tới San Francisco (Mỹ), những người cho rằng các ứng dụng này sẽ khiến họ bị mất khách vào tay những lái xe không có giấy phép.

Trong động thái mới nhất cùng với chính phủ các nước nhằm thắt chặt quản lý các dịch vụ này, Cục giao thông đường bộ Singapore (LTA) cho hay các ứng dụng gọi taxi qua điện thoại sẽ phải xin “giấy phép đăng ký” có thời hạn 3 năm bắt đầu từ Quý II/2015.

Theo LTA, Những dịch vụ gọi taxi bên thứ ba giúp việc kết nối giữa taxi và hành khách thuận tiện hơn đã trở nên rất phổ biến, và những quy định mới được đề xuất nhằm “đảm bảo sự an toàn và lợi ích của hành khách”.

Những nhà điều hành ứng dụng này ở Singapore cần phải chấp thuận chỉ kết nối với những taxi và tài xế có giấy phép đăng ký, trong khi thông tin về tỷ lệ giá và những khoản phí khác cho mỗi hành trình cần được công khai với hành khách.

Trong khi đó, các ứng dụng sẽ bị cấm yêu cầu hành khách tiết lộ điểm đến khi gọi xe do những lo ngại rằng các tài xế có thể cố tránh né một số tuyến đường nhất định.

Một hành khách đã đón được taxi.


Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh ứng dụng gọi taxi trên cũng phải cung cấp sự “hỗ trợ khách hàng cơ bản” trong đó có các dịch vụ thất lạc và tìm kiếm, và một nơi tiếp nhận khiếu nại của hành khách.

Các hành khách ở Singapore chỉ có thể sử dụng Uber để kết nối với những taxi và xe limousine đã đăng ký, không giống như các thành phố khác trên thế giới, nơi ứng dụng này được sử dụng để thuê xe riêng hay đi nhờ xe để giảm chi phí.

Các ứng dụng gọi taxi đang hoạt động khác ở Singapore bao gồm Hailo của Anh, Easy Taxi, và Grabtaxi, có trụ sở chính ở Malaysia. Những ứng dụng này hiện đã tuân theo quy định mới của Singapore về việc hợp tác với những taxi có giấy phép đăng ký.

Michael Brown, Giám đốc Uber ở Đông Nam Á, trụ sở Singpare đã hoan nghênh những quy định mới này: “Chúng tôi đánh giá cao việc LTA đã nhìn nhận những lợi ích mà công nghệ của chúng tôi mang lại, như Uber, đặt lợi ích và sự an toàn của hành khách và lái xe lên hàng đầu”.

Uber đang phải đấu tranh với một loạt vụ bê bối thời gian gần đây, khi có những lo ngại về việc nhân viên của công ty điều hành ứng dụng này đã theo dõi hành khách qua chức năng “God view”, định vị hành khách vào bất cứ thời điểm nào.

Trước thông tin này, Phó chủ tịch Uber Emil Michael đã bày tỏ sự giận dữ khi tuyên bố sẽ chi khoản tiền lên tới 1 triệu USD để điều tra sự “dơ bẩn” đằng sau những cáo buộc theo dõi hành khách của công ty này.


H.Nhân
(Theo AFP)


Du lịch trang trại phát triển mạnh ở Italy
Du lịch trang trại phát triển mạnh ở Italy

Bất chấp suy thoái kinh tế và thị trường du lịch bị ảnh hưởng bởi người tiêu dùng ngày càng chi tiêu tiết kiệm hơn, du lịch trang trại ở Italy vẫn làm ăn phát đạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN