Saudi Arabia công bố kế hoạch đưa nữ phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ

Hãng thông tấn SPA dẫn thông báo của chính quyền Saudi Arabia ngày 12/2 công bố kế hoạch đưa cô Rayyanah Barnawi - nữ phi hành gia đầu tiên của quốc gia Trung Đông này - lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào Quý II/2023.

Nữ phi hành gia Barnawi, cùng với một nam phi hành gia khác của Saudi Arabia là Ali al-Qarni, sẽ được đưa lên ISS cùng với phi hành đoàn của sứ mệnh không gian AX-2. Hai nhân vật này cũng sẽ là những phi hành gia đầu tiên của Saudi Arabia bay vào vũ trụ. Dự kiến, tàu vũ trụ đưa họ lên ISS sẽ được phóng từ Mỹ.

Theo SPA, kế hoạch trên của Saudi Arabia nhằm mục đích tăng cường năng lực quốc gia trong những chuyến bay vũ trụ có người điều khiển và đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong những lĩnh vực như y tế, phát triển bền vững và công nghệ hàng không vũ trụ.

Kế hoạch này là một phần trong Chương trình bay vũ trụ có người điều khiển của Saudi Arabia, vốn còn có kế hoạch đào tại thêm 1 nam phi hành gia và 1 nữ phi hành gia khác nhằm đáp ứng các yêu cầu của mọi sứ mệnh chinh phục không gian.

Theo thông tin cập nhật trên mạng Wikipedia, nữ phi hành gia Barnawi có bằng Cử nhân Y sinh của Đại học Otago (New Zealand) và Thạc sĩ Y sinh của Đại học Alfaisal (Saudi Arabia). Ngoài ra, cô còn sở hữu 9 năm kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu về tế bào gốc ung thư. Tại thời điểm được lựa chọn làm nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ của Saudi Arabia, Barnawi là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Bệnh viện Chuyên khoa King Faisal tại thủ đô Riyadh.

Trung Kiên (TTXVN)
Phi hành gia Trung Quốc gửi lời chúc Tết từ vũ trụ
Phi hành gia Trung Quốc gửi lời chúc Tết từ vũ trụ

Các phi hành gia Phí Tuấn Long, Đặng Thanh Minh và Trương Lục thuộc sứ mệnh không gian Thần Châu-15 của Trung Quốc đã gửi lời chúc mừng Tết Nguyên đán từ trạm vũ trụ Thiên Cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN