Sáng chế máy rửa bát tiện ích

Với mong muốn đem lại sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian công việc nội trợ, thầy giáo Trần Đình Huân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã sáng chế ra máy tự động rửa chén, bát dùng nước nóng từ năng lượng mặt trời. Với ưu điểm là không dùng điện năng, giải phóng sức lao động của con người, tránh việc tiếp xúc với chất tẩy rửa… đặc biệt, giá thành chỉ bằng một nửa so với các máy sản xuất của nước ngoái, sáng chế của thầy đã và đang được ngườ i tiêu dùng tiếp nhận rộng rãi.

Cách đây 3 năm, chị Trương Thị Thu Thủy, ở tổ dân phố 1, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy đã mua chiếc máy tự động rửa chén bát dùng nước nóng từ năng lượng mặt trời do thầy Huân sáng chế với giá 10 triệu đồng. Qua thời gian sử dụng, máy hoạt động ổn định, cấu trúc gọn nhẹ, đơn giản, dễ sửa chữa, không gây tiếng ồn, bảo vệ môi trường, an toàn lao động và bền. Từ khi có chiếc máy, công việc nội trợ của chị cho gia đình đã tiết kiệm được thời gian rất nhiều. Nhờ vậy, chị có thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục với công việc ở cơ quan. Chị Thủy cho biết: Máy rửa chén bằng nước nóng năng lượng mặt trời không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn tiết kiệm được một khoảng thời gian cho gia đình.

Chiếc máy rửa bát của thầy giáo Trần Đình Huân. Ảnh: NVCC/VnExpress


Cũng sử dụng bộ máy rửa chén, bát do thầy Huân chế tạo ra đã hơn hai năm nay, gia đình anh Trương Công Chính (tổ dân phố 1, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy) rất thích thú với chiếc máy. Anh nói: "Bây giờ, công việc rửa chén bát không còn phải “phân công cho con” nữa. Hiệu quả rất rõ, không phải dùng tay trực tiếp để rửa bát thủ công như trước, giờ có máy giải phóng được sức lao động, hơn nữa, dùng nước nóng năng lượng mặt trời nên bát được rửa sạch".

Để sáng chế máy rửa chén dùng nước nóng năng lượng mặt trời, thầy Huân phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy rửa chén, vận dụng những kiến thức sẵn có để thiết kế bản vẽ. Các thiết bị để sản xuất gồm vòi dẫn nước nóng từ bình năng lượng mặt trời, van đóng mở tự động, đồng hồ hẹn giờ, vòi phun, trục máy, giá để đồ cần rửa, thân và vỏ máy. Máy hoạt động theo nguyên lý sử dụng tia nước bắn vào chén, bát, làm chén bát quay tròn, cùng với nguồn nước nóng, sẽ làm sạch chén bát. Mỗi lần rửa mất 15 phút, cho các dụng cụ chén, tô, đĩa... đủ phục vụ 15 người ăn.

Trước sự tiện ích của chiếc máy rửa chén này, cơ quan Tổ chức sở hữu trí tuệ Thế giới và cơ quan sở hữu trí tuệ Hàn Quốc, phối hợp với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam đã trao Bằng khen tặng thầy giáo Trần Đình Huân – Người sáng chế “Máy rửa chén sử dụng nước nóng bằng năng lượng mặt trời” vì đã được lọt vào chung kết cuộc thi “Giải pháp sáng tạo cho cuộc sống hàng ngày”. Máy rửa chén của thầy Huân cũng đã lọt vào tốp 15 giải pháp kỹ thuật, vòng thi chung khảo, cuộc thi Sáng chế Việt Nam năm 2014.


Quang Thái

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản