Sản phẩm chuyển đổi giọng nói sử dụng ở Quốc hội được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt 2019

Các tác giả với 19 sản phẩm xuất sắc nhất trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài đã được vinh danh trong đêm trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 tối 15/11 tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội). Đáng chú ý, sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT.

Chú thích ảnh
Các tác giả nhận giải Nhất lĩnh vực CNTT.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Với chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số" nhằm mục đích bắt nhịp xu hướng Chuyển đổi số, góp phần tạo ra những ứng dụng thông minh, phục vụ phát triển nền kinh tế số, năm nay, Ban tổ chức ghi nhận sự gia tăng đột biến số lượng sản phẩm dự thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin với 418 tác phẩm, tăng gần 30% so với năm trước. Đặc biệt, cuộc thi cũng thu hút được nhiều sản phẩm dự thi của Việt kiều tại các nước Mỹ, Canada, Đức, Thụy Sỹ.

Hạng mục sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo thu hút đông đảo các bạn startup và sinh viên tham gia dự thi. Sản phẩm của nhóm này cũng đa số được áp dụng công nghệ mới, dàn trải để giải quyết những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: Ô nhiễm không khí, giao thông vận tải, nông nghiệp…

Chú thích ảnh
Các đại biểu nhấn nút ghi dấu ấn 15 năm Nhân tài Đất Việt.
Giải Nhất lĩnh vực CNTT có trị giá 200 triệu đồng, giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng.
Các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường có giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.
Bên cạnh đó là giải thưởng Tự học thành tài trị giá 50 triệu đồng cho mỗi giải.

Phần lớn các tác giả tham gia dự thi ở hạng mục Khởi nghiệp, Khởi nghiệp sáng tạo là các sinh viên và startup trẻ, trong đó có thí sinh trẻ tuổi nhất là 17 tuổi, điều này cho thấy giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống.

Nhân tài Đất Việt là sân chơi uy tín, với sự góp mặt của nhiều chuyên gia, cố vấn hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Năm nay là năm đánh dấu chặng đường 15 năm Nhân tài Đất Việt. Cuộc thi không chỉ là sân chơi mà còn là bệ phóng cho các tài năng ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, cho biết: Số lượng và chất lượng sản phẩm dự thi ở các hệ thống giải thưởng CNTT khá đồng đều. Phần lớn các sản phẩm CNTT dự thi đều tập trung ứng dụng các công nghệ mới theo đúng xu hướng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Blockchain, AI, IoT, BigData... Các nhóm tác giả có sự đầu tư, chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho sản phẩm. Các thí sinh cũng có rất nhiều sáng tạo và không ngại tiếp cận với những bài toán khó, vấn đề nhức nhối đang đặt ra trong đời sống, xã hội. Một số sản phẩm đã đi vào hoạt động, có phân khúc thị trường riêng và bước đầu đạt đươc những thành công nhất định.

Tuy nhiên, một số tác phẩm vẫn còn những hạn chế và cần thêm thời gian để hoàn thiện. Nhưng đây chỉ là những tồn tại này là bình thường, nhất là các tác phẩm đang tham gia sân chơi đề cao tiêu chí tìm ra các ý tưởng sáng tạo, có triển vọng để đi xa như Nhân tài Đất Việt.

Các sản phẩm đoạt giải nhất Nhân tài Đất Việt 2019:

-Giải Nhất lĩnh vực CNTT thuộc về sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi giọng nói tiếng Việt sang văn bản "Origin-STT" được tôn vinh ở hạng mục giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT.

-Giải Nhất lĩnh vực Khoa học Công nghệ là công trình “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR - 152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hoà bình”.

-Giải Nhất lĩnh vực Môi trường năm nay được dành cho công trình nghiên cứu “Môi trường các làng nghề Việt Nam”.

-Giải Nhất lĩnh vực Y dược năm nay dành cho 2 công trình khoa học:
1. Công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tim mạch”.
2. Cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ổ bụng”.

-Giải Nhất lĩnh vực Tự học thành tài được trao cho 2 đề án:
1. Đề án sáng chế “Xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hoá”.
2. Đề án sáng chế “Chế tạo máy ruôi sắn củ tươi TS 08”.
Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức
Phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019
Phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019

Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 họp báo phát động chương trình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN