Robot thân thiện tại những tiệm cà phê ở Hàn Quốc

Nhờ những tính năng nổi trội như khả năng miễn nhiễm với các loại virus gây bệnh, tốc độ xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả, robot đang trở thành "cánh tay phải" đắc lực của con người trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Robot chào hỏi Pepper (trái) và robot dọn nhà Whiz (phía dưới) của Tập đoàn SoftBank được giới thiệu tại một khách sạn ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 30/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Giờ đây, robot không chỉ xuất hiện tại các cơ sở y tế, trung tâm chăm sóc người già, siêu thị... mà còn giúp đảm bảo giãn cách xã hội trong các ngành dịch vụ như giao hàng, nhân viên phục vụ trong quán cà phê.

Tại một quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, sự xuất hiện của một cô/chú robot Barista đã trở thành điểm nhấn thú vị, thu hút sự quan tâm của thực khách. Không chỉ hỗ trợ việc pha chế và đưa ra tận bàn, robot còn tận tình và lịch sự phục vụ các khách hàng với chỉ dẫn đáng yêu như chúc quý khách ngon miệng và lời nhắc nhở đồ uống sẽ ngon hơn khi quý khách khuấy đều.

Mỗi cô/chú robot Barista có khả năng pha chế 60 loại cà phê khác nhau và phục vụ tận bàn cho mỗi thực khách. Do đó, quán cà phê chỉ có 1 nhân viên duy nhất hỗ trợ robot chuẩn bị nguyên liệu pha chế và làm công tác vệ sinh. Với khả năng giao tiếp và truyền dữ liệu đến các thiết bị khác, robot Barista có khả năng tính toán hướng di chuyển ngắn nhất trong quán. 

Theo các chuyên gia về giải pháp thông minh, robot Barista có thể hỗ trợ con người giám sát thực hiện các quy định giãn cách xã hội. Trong bối cảnh Hàn Quốc đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế song phải đảm bảo giãn cách xã hội nhằm ngặn chặn nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tái bùng phát, robot đang là sự lựa chọn lý tưởng của ngành dịch vụ. Dự kiến, trong năm 2020, có ít nhất 30 quán cà phê đưa vào sử dụng robot Barista.     

Tuy nhiên, điều này đặt ra những quan ngại về thị trường việc làm khi robot thay thế con người trở thành lực lượng lao động chính trong ngành dịch vụ và điều này đồng nghĩa với việc nhiều người mất việc. 

Trong đại dịch COVID-19, robot ngày càng thể hiện vai trò trong đời sống con người. Nhiều nước đã đưa vào sử dụng robot hỗ trợ quá trình lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, cũng như khai thác tính năng vận chuyển hàng hóa của robot để tránh mọi hoạt động tiếp xúc, dễ gây lây nhiễm bệnh.

Lan Phương  (TTXVN)
Singapore sử dụng chó robot giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội 
Singapore sử dụng chó robot giám sát người dân thực hiện giãn cách xã hội 

Chú chó robot màu vàng có tên Spot nổi tiếng trên mạng xã hội với điệu nhảy theo bài hát "Uptown Funk" đã được đưa vào sử dụng ở một công viên tại Singapore nhằm giám sát và bảo đảm người dân thực hiện giãn cách xã hội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN