Rò rỉ oxy trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga xác nhận Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang mất oxy do xuất hiện kẽ hở.

Chú thích ảnh
Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh: AP

Kênh DW (Đức) đưa tin vết nứt xuất hiện tại khu vực của Nga trên ISS nhưng tình hình đang được kiểm soát. Roscosmos sẵn sàng gửi oxy bổ sung nếu vấn đề nghiêm trọng hơn.

Giám đốc chương trình của Roscosmos - ông Sergei Krikalev - cho biết: “Quá trình rò rỉ đã diễn ra trong một thời gian, nhưng tỷ lệ rất nhỏ và chưa có gì xảy ra. Một trong những vết nứt được phát hiện và xử lý nhưng vẫn tồn tại”.

Vào tháng 10, vết nứt 4,5 cm được phát hiện và bít lại. Các phi hành gia sau đó nhận thấy vẫn còn vị trí rò rỉ khác ở trên trạm vũ trụ quốc tế 20 năm tuổi này nhưng họ chưa thể định vị được.

Tuy nhiên, áp lực để tìm ra nguồn rò rỉ đang ngày càng tăng do lượng oxy dự trữ và áp lực không khí đang giảm theo.

Roscosmos khẳng định diễn biến này không gây nguy hiểm với 7 phi hành gia trên ISS. Nhóm phi hành gia này gồm 4 công dân Mỹ, 2 công dân Nga và 1 công dân Nhật Bản.

Người đứng đầu Roscosmos – ông Dmitry Rogozin - cho biết vào tháng 2/2021, một tàu vũ trụ sẽ được điều lên ISS mang theo oxy bổ sung.

Ông Rogozin cho biết thêm: “Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ dùng mối quan hệ với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) để gửi oxy bổ sung bằng tàu của Mỹ. Không cần lo lắng, mọi thứ đều ổn và được kiểm soát”.

Hà Linh/Báo Tin tức
NASA phóng tàu Dragon phiên bản đầu tiên được nâng cấp khoang chở hàng 
NASA phóng tàu Dragon phiên bản đầu tiên được nâng cấp khoang chở hàng 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn SpaceX ngày 6/12 đã triển khai sứ mệnh đầu tiên của tàu vũ trụ Dragon phiên bản được nâng cấp khoang chở hàng. Đây sẽ là lần đầu tiên SpaceX có hai khoang hoạt động cùng lúc trên vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN