Quốc gia đầu tiên 75 ngày liền chỉ dùng năng lượng tái tạo

Costa Rica đã đạt được cấp độ sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong 75 ngày liên tục trong năm nay. Đây được xem là bước tiến lớn tại quốc gia Trung Mỹ này, tạo động lực cho việc sử dụng rộng rãi hơn nữa năng lượng thay thế.

Hồi tuần trước, Viện Điện năng Costa Rica (ICE) tuyên bố, nước này hoàn toàn có khả năng chỉ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, năng lượng sinh khối (biomass) và địa nhiệt, không cần đến năng lượng hóa thạch. “Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 (tổng số 75 ngày), hệ thống phát, truyền tải điện năng quốc gia đã không sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch”, thông báo của ICE nêu rõ.

Costal Rica đạt bước tiến lớn trong sử dụng năng lượng tái tạo. Ảnh: Scoopnet


Theo cơ quan này, kết quả trên một phần nhờ vào lượng mưa lớn đầu năm, làm đầy các hồ chứa, giúp tối đa hóa công suất các nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, thành công này đánh dấu một bước tiến lớn giúp Costa Rica hoàn tất chiến lược hoàn toàn độc lập về năng lượng và trở thành nước trung hòa carbon (carbon-neutral).

Năm 2009, Costa Rica tuyên bố ý định trở thành nước trung hòa carbon vào năm 2021. Hiện nay, quốc gia Trung Mỹ này đã đạt được mức 90% sản lượng điện là từ nguồn tái tạo. Thủy điện đóng vai trò lớn nhất, chiếm 68%, tiếp đó là địa nhiệt (15%) và điện gió (5%).

Hồi năm ngoái, chính phủ đã đầu tư khoản ngân sách trị giá 958 triệu USD xây dựng các nhà máy địa nhiệt, với sự trợ giúp của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB). Cùng với đó, chính quyền cũng cho xây dựng nhiều nông trang sản xuất điện gió công suất 100 megawatt, tổ hợp thủy điện nhỏ công suất 40 megawatt dự kiến sẽ vận hành trong năm nay. Thành công này sẽ là mô hình để các nước học hỏi nhằm thích ứng tốt hơn đối với biến đổi khí hậu.Hoài Thanh (Theo Reneweconomy)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản