OpenAI đề cao tính an toàn của AI giữa 'bão' chỉ trích

Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI, ông Sam Altman, đã lên tiếng khẳng định công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty an toàn để sử dụng phổ biến, giữa lúc có nhiều lo ngại về rủi ro tiềm ẩn và thiếu các biện pháp bảo vệ thích hợp cho các hệ thống AI kiểu ChatGPT.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ChatGPT và Open AI tại một văn phòng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu của ông Altman được đưa ra tại một sự kiện của Microsoft ở Seattle, nơi ông nói chuyện với các nhà phát triển. Sự kiện diễn ra ngay khi một cuộc tranh cãi mới nổ ra về giọng nói của AI do OpenAI phát triển gần giống với giọng của nữ diễn viên Scarlett Johansson.

Vị CEO cũng đang phải vật lộn với các câu hỏi về tính an toàn của AI do công ty phát triển, sau sự ra đi của nhóm chịu trách nhiệm giảm thiểu rủi ro AI dài hạn.

Theo ông Altman, công ty biết điều hiển nhiên là mô hình ngôn ngữ GPT-4 không hoàn hảo, nhưng nó được đánh giá đủ mạnh mẽ và đủ an toàn cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. CEO Altman nhấn mạnh rằng OpenAI đã thực hiện "một khối lượng công việc khổng lồ" để đảm bảo tính an toàn cho các mô hình của họ.

Tuy nhiên, các câu hỏi về cam kết của OpenAI lại xuất hiện vào tuần trước khi công ty giải thể một nhóm chuyên phụ trách giảm thiểu những mối nguy hiểm lâu dài của AI.

Khi tuyên bố rời đi trong một loạt bài đăng trên nền tảng X (trước đây là Twitter), đồng trưởng nhóm Jan Leike đã chỉ trích OpenAI vì đã ưu tiên các sản phẩm mới hơn là vấn đề an toàn. Ông bày tỏ lo ngại rằng những vấn đề về an toàn AI khá khó giải quyết và họ đang không đi đúng quỹ đạo để đạt được điều đó.

Cuộc tranh cãi này chưa kết thúc lại xuất hiện một vấn đề khác. Diễn viên người Mỹ Scarlett Johansson đã bày tỏ sự phẫn nộ về giọng nói được sử dụng bởi ChatGPT của OpenAI nghe giống với giọng của cô trong bộ phim "Her" năm 2013.

Giọng nói có tên là "Sky" đã được giới thiệu vào tuần trước trong buổi phát hành phiên bản GPT-4o tiên tiến hơn của OpenAI. Trong một tuyên bố ngắn vào thứ Ba (21/5), ông Altman đã xin lỗi diễn viên Johansson nhưng khẳng định giọng nói đó không phải của cô.

Hương Thủy  (TTXVN)
OpenAI giải thể nhóm nghiên cứu về rủi ro của AI tạo sinh
OpenAI giải thể nhóm nghiên cứu về rủi ro của AI tạo sinh

OpenAI, công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, xác nhận đã giải thể nhóm chuyên đánh giá các mối nguy hiểm lâu dài từ AI tạo sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN