OpenAI giải thể nhóm nghiên cứu về rủi ro của AI tạo sinh

OpenAI, công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) có trụ sở tại San Francisco, Mỹ, xác nhận đã giải thể nhóm chuyên đánh giá các mối nguy hiểm lâu dài từ AI tạo sinh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh công nghệ AI ngày càng phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý và những lo ngại về tính an toàn gia tăng.

Nhóm nghiên cứu có tên "Siêu Điều chỉnh" (Superalignment) bắt đầu được giải thể từ vài tuần trước và các thành viên được phân bổ sang các dự án cũng như chương trình nghiên cứu khác của OpenAI. Trong khi đó, nhà đồng sáng lập OpenAI Ilya Sutskever và đồng lãnh đạo nhóm Jan Leike tuyên bố rời công ty.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết công ty vẫn cam kết nghiên cứu an toàn AI. Ông hứa sẽ cung cấp thêm thông tin về vấn đề này trong những ngày tới.

Đầu tuần này, OpenAI đã công bố một phiên bản công nghệ AI có hiệu suất cao hơn và thậm chí giống con người hơn, làm nền tảng cho ChatGPT. Phiên bản này được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

Tương lai của AI vẫn còn là chủ đề tranh luận sôi nổi. Một số chuyên gia tin rằng AI tạo sinh có tiềm năng mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại, trong khi những người khác lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn.

Lan Phương (TTXVN)
Diễn đàn Reddit cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu
Diễn đàn Reddit cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu

Ngày 16/5, Reddit thông báo sẽ cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu của diễn đàn này để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có phần mềm ChatGPT. Phía OpenAI cũng sẽ triển khai công nghệ của hãng vào nền tảng thảo luận phổ biến này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN