Nóng cuộc chiến pháp lý thương hiệu iPad tại Trung Quốc

Tranh chấp về quyền sử dụng thương hiệu máy tính bảng "iPad" hiện đang là chủ đề nóng tại nhiều diễn đàn trực tuyến trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là sau khi có thêm nhiều cửa hàng rút sản phẩm nổi tiếng này của Apple khỏi quầy hàng từ ngày 14/2.

"Quả táo" Apple lừng danh đang vướng vào rắc rối với công ty Proview Thâm Quyến về quyền sử dụng thương hiệu "iPad" tại Trung Quốc đại lục. Công ty Proview International Holdings Limited, trụ sở tại Khu Hành chính đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc) là công ty mẹ của Proview Thâm Quyến và cũng có một chi nhánh khác tại Đài Loan (Trung Quốc) là Proview Đài Bắc. Proview Đài Bắc từ năm 2000 đã đăng ký thương hiệu "iPad" ở một số nước và khu vực. Năm 2001, công ty Proview Thâm Quyến đăng ký thương hiệu "iPad" tại Trung Quốc đại lục.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Tháng 2/2010, Apple thông qua một công ty trung gian ở Anh đã mua quyền sử dụng thương hiệu iPad của Proview Đài Bắc. Tuy nhiên, Proview Thâm Quyến khẳng định họ vẫn giữ quyền với thương hiệu này tại Trung Quốc đại lục. Tranh chấp giữa Apple và Proview Thâm Quyến nổ ra từ đó và tháng 12 năm ngoái, Tòa Nhân dân sơ thẩm thành phố Thâm Quyến đã bác bỏ vụ Apple kiện Proview Thâm Quyến vi phạm thương hiệu iPad. Apple đã kháng án lên Tòa Nhân dân tối cao tỉnh Quảng Đông song vụ kiện này vẫn đang chờ phân xử.

Trong khi chưa có phán quyết cuối cùng, chính quyền một số thành phố ở Trung Quốc đã tịch thu các sản phẩm máy tính bảng iPad của Apple. Tại Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, các cửa hàng đã ngừng bán iPad cũng như xé bỏ các quảng cáo vì lo ngại sẽ bị xử phạt. Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn lời một người bán hàng cho biết giới chức quận Tân Hoa của thành phố Thạch Gia Trang đã khám xét nhiều cửa hàng và tịch thu các sản phẩm iPad. Giới chức địa phương từ chối bình luận về các đợt khám xét này, nhưng cho biết đang có một cuộc điều tra.

Tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc), iPad cũng đã "biến mất" khỏi các quầy hàng sau khi chính quyền một quận khám xét một cửa hàng bán lẻ chính thức của Apple và niêm phong 87 chiếc iPad, cấm cửa hàng này bán loại máy tính bảng đang bị tranh chấp thương hiệu trên.

Tại một số trang mua sắm trực tuyến nổi tiếng của Trung Quốc như www.amazon.cn hay www.360buy.cn , trong ngày 14/2, những tài khoản đăng ký bán iPad cũng biến mất. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của các cửa hàng Apple tại thủ đô Bắc Kinh hay ở thành phố sầm uất Thượng Hải vẫn diễn ra bình thường. Cơ quan chức năng về sở hữu bản quyền cho biết họ đang tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ không có bất cứ động thái nào đến khi có kết luận chính thức.

- Trong một diễn biến khác, ngày 14/2, báo chí Mỹ đưa tin Apple đang làm việc với các nhà cung cấp linh kiện ở châu Á để thử nghiệm một phiên bản máy tính bảng mới với màn hình nhỏ hơn.

Phiên bản máy tính bảng mới này của Apple có kích thước màn hình khoảng 8 inch, nhỏ hơn nhiều so với màn hình 9,7 inch của iPad hiện nay. Rất có thể đây là "vũ khí" mới để Apple mở rộng phân khúc máy tính bảng trên thị trường, giúp cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ như Samsung Electronics và Amazon nhằm duy trì thị phần áp đảo của "Quả táo". Apple chiếm lĩnh tới 61,5% thị trường máy tính bảng toàn cầu trong quý 3/2011, tuy nhiên, con số này thấp hơn so với 68,3% của quý trước đó.

Thông tin Apple thử nghiệm mẫu máy tính bảng mới xuất hiện trong bối cảnh có những thông tin nói rằng đầu tháng 3 tới, "Quả táo" sẽ trình làng iPad thế hệ 3 với kích cỡ màn hình vẫn là 9,7 inch. Tạp chí Phố Uôn còn cho rằng Apple chưa chắc sẽ theo đuổi một thế hệ máy tính bảng nhỏ hơn.


TTXVN/Tin Tức

Nguy cơ khan hiếm iPad trên toàn thế giới
Nguy cơ khan hiếm iPad trên toàn thế giới

Một công ty Trung Quốc hôm nay (14/2) cho biết, họ sẽ đề nghị Hải quan nước này cấm nhập và xuất khẩu máy tính bảng iPad của Apple. Nếu đề nghị này được chấp thuận, thế giới có thể sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm loại máy tính bảng thời thượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN