Nhiều nước thành viên kêu gọi EU đối phó với thông tin giả về công nghệ 5G

Liên minh châu Âu (EU) cần xây dựng một chiến lược chống tin giả về công nghệ 5G cũng như những tuyên bố sai lệch có nguy cơ làm chệch hướng nỗ lực phục hồi kinh tế và các mục tiêu kỹ thuật số của liên minh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Lời kêu gọi trên được một nhóm gồm 15 quốc gia thành viên, trong đó có Ba Lan và Thụy Điển, đưa ra trong một bức thư chung gửi các quan chức Ủy ban châu Âu (EC), trong đó có Phó Chủ tịch EC phụ trách kỹ thuật số Margrethe Vestager, Ủy viên EC phụ trách thị trường nội khối Thierry Breton và Phó Chủ tịch EC về giá trị và minh bạch Vera Jourova.

Theo bức thư trên, chính thuyết âm mưu gắn virus SARS-CoV-2 với công nghệ mạng không dây là nguyên nhân dẫn đến hành động phá hoại nhiều cột thu, phát sóng điện thoại di động tại ở 10 nước thành viên, cũng như các vụ tấn công nhằm vào công nhân bảo dưỡng trong những tháng gần đây. Do đó, các nước trên kêu gọi EU cần “có cách tiếp cận tích cực, lâu dài và hệ thống” để giải quyết các quan ngại về 5G và điện từ trường (EMF). Với tư cách các nước thành viên, 15 nước hoàn toàn muốn tham gia đóng góp kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất nhằm giải quyết vấn đề thông tin sai lệch về công nghệ 5G và EMF.

Các nước trên cũng thúc giục EU tăng cường nghiên cứu khoa học về nguy cơ đe dọa sức khỏe của người dân, đề xuất một chiến dịch nâng cao nhận thức trên khắp liên minh, cũng như tổ chức một tranh luận rộng rãi về các nghi ngại mà những người phản đối 5G đã nêu.  

Lâu nay, 27 quốc gia EU luôn xem công nghệ 5G là yếu tố then chốt trong nỗ lực phục hồi kinh tế từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khả năng tự chủ về công nghệ, hứa hẹn mang lại những đột phá về công nghệ từ từ xe tự lái đến phẫu thuật từ xa và chế tạo tự động hóa. 

Ngoài Ba Lan và Thụy Điển, các nước ký thư gửi EC còn có Áo, CH Séc, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Hy Lạp, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Estonia, Latvia, Litva, Luxembourg và Slovakia.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Dòng iPhone 12 của Apple đều kết nối mạng 5G
Dòng iPhone 12 của Apple đều kết nối mạng 5G

Hãng công nghệ khổng lồ Apple sáng sớm 14/10 (giờ Việt Nam) đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm iPhone 12 có kết nối mạng di động 5G, trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh mới nhất ứng dụng mạng không dây tốc độ cao, thế hệ mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN