Nga phạt WhatsApp và chủ sở hữu Snapchat vì vi phạm luật lưu trữ dữ liệu

Ngày 28/7, một tòa án ở Moskva (LB Nga) đã phạt ứng dụng nhắn tin WhatsApp thuộc công ty công nghệ Meta và công ty Snap, chủ sở hữu ứng dụng tin nhắn ảnh Snapchat, vì từ chối lưu trữ dữ liệu người dùng Nga trên lãnh thổ nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, tòa án trên phạt WhatsApp 18 triệu ruble (301.255 USD) và phạt Snap 1 triệu ruble (16.667 USD). Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, WhatsApp cũng đã bị tòa án Nga phạt vì hành vi tương tự. Hiện cả Meta và Snap chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin này. 

Đạo luật Về dữ liệu cá nhân của Nga bắt buộc các công ty Nga cũng như nước ngoài lưu trữ thông tin cá nhân của công dân Nga chỉ trên lãnh thổ LB Nga. Quy định này áp dụng đối với các công ty nước ngoài không hiện diện trên lãnh thổ Nga nhưng có triển khai hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Đây không phải lần đầu tiên Nga phạt các công ty công nghệ của Mỹ vì vi phạm luật lưu trữ dữ liệu nói trên. Ngày 12/7 vừa qua, một tòa án Moskva cũng đã phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 2 triệu ruble với cáo buộc từ chối lưu trữ dữ liệu người dùng Nga trên lãnh thổ nước này.

Trần Quyên  (TTXVN)
WhatsApp bị phạt 225 triệu euro do vi phạm luật bảo mật của EU
WhatsApp bị phạt 225 triệu euro do vi phạm luật bảo mật của EU

Ngày 2/9, Ireland đã phạt WhatsApp - ứng dụng nhắn tin của Facebook- 225 triệu euro (267 triệu USD) do vi phạm luật bảo mật dữ liệu của Liên minh châu ÂU (EU). Trước đó, các nhà quản lý EU yêu cầu Ireland tăng mức phạt nhằm đối với WhatsApp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN