New Zealand tham gia cuộc đua vào vũ trụ

New Zealand chính thức trở thành quốc gia thứ 11 trên thế giới tham gia vào cuộc chạy đua lên không gian sau khi Công ty Rocket Lab của nước này phóng thử thành công tên lửa đẩy Electron.

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới một tên lửa quỹ đạo được phóng từ một bãi phóng tư nhân.

Vào ngày 25/5 vừa qua, tên lửa đẩy Electron, khoác trên thân một chiếc lá dương xỉ bạc của New Zealand và một lá cờ Mỹ, đã được phóng lên từ căn cứ Mahia Peninsula ở vịnh Hawke và đi vào không gian trong vòng 3 phút. Trước đó, vụ phóng đầu tiên của Electron bị trì hoãn 3 ngày do điều kiện thời tiết xấu.

Tên lửa đẩy Electron của Rocket Lab.

Tuyên bố sau vụ phóng thành công tên lửa Electron, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành của Rocket Lab, ông Peter Beck, cho biết: “Việc tên lửa vươn tới không gian trong lần thử nghiệm đầu tiên đã tạo động lực cực kỳ mạnh mẽ để chúng tôi đẩy nhanh giai đoạn thương mại của chương trình phát triển tên lửa, mang lại cho khách hàng của chúng tôi quỹ đạo và tạo không gian mở cho kinh doanh. Chúng tôi cũng học hỏi được rất nhiều điều từ vụ phóng này".

“Chúng tôi là một trong số ít các công ty phát triển tên lửa từ con số không và chúng tôi đã thực hiện nó trong 4 năm”, Beck nói, “Để đạt kết quả như những gì chúng tôi đã làm được trong lần thử nghiệm đầu tiên là hiếm có”.

Ông Beck cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ làm cho không gian có thể tiếp cận được và đây là một cột mốc đáng nhớ trong cuộc hành trình đó. Thật là một ngày tuyệt vời và tôi vô cùng tự hào về đội ngũ tài năng của chúng tôi”.

Tên lửa Electron cao 17m, được làm từ hợp chất carbon-composite, khối lượng nhỏ và lực đẩy mạnh. Lần đầu tiên trên thế giới, phương pháp in 3D được sử dụng để chế tạo tất cả các bộ phận chính của loại động cơ tên lửa này. Chính điều này làm cho trọng lượng của tên lửa nhẹ hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Rocket Lab đã lên kế hoạch tiến hành 2 hai lần phóng thử tên lửa đẩy Electron nữa trước khi cho ra mắt phiên bản thương mại lần đầu tiên. Công ty đã được cấp phép đưa 100 tên lửa vào không gian mỗi năm từ New Zealand.

Tên lửa này sẽ có khả năng đưa các sản phẩm, như vệ tinh lên quỹ đạo thấp. Các vệ tinh nhỏ sẽ được sử dụng để giám sát môi trường, hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ và cung cấp internet rẻ hơn.

Công ty Rocket Lab được thành lập ở New Zealand vào năm 2006 và nhận được tài trợ từ các công ty Mỹ, bao gồm Lockheed Martin, Promus Ventures, Khosla Ventures và Data Collective.

Hữu Tiến/Báo Tin Tức
Ngắm nhật thực một phần tuyệt đẹp từ vũ trụ
Ngắm nhật thực một phần tuyệt đẹp từ vũ trụ

Tàu quan sát năng lượng Mặt trời của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa ghi lại được những hình ảnh chất lượng cao tuyệt đẹp về hiện tượng nhật thực một phần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN