Ngắm nhật thực một phần tuyệt đẹp từ vũ trụ

Tàu quan sát năng lượng Mặt trời của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa ghi lại được những hình ảnh chất lượng cao tuyệt đẹp về hiện tượng nhật thực một phần.

Hình ảnh nhật thực một phần ngày 25/5 do tàu NASA chụp được.

Đài Sputnik (Nga) dẫn thông báo của NASA cho hay, hiện tượng Mặt trăng che khuất Mặt trời đã xảy ra trong khoảng thời gian gần một tiếng, từ 2h24 tới 3h17 chiều 25/5. Khi đó, Mặt trăng đã đi vào quỹ đạo giữa Trái đất và Mặt trời rồi phủ bóng đen lên khoảng 89% diện tích hành tinh rực lửa này.

Trong khi viền Mặt trăng xuất hiện sắc nét trong ảnh thì thực tế nó khá gồ ghề. Bề mặt của Mặt trăng gập ghềnh, chi chít vết nứt, thung lũng và núi nên khá lạ lùng khi trông thấy một hình tròn màu đen hoàn hảo in bóng lên Mặt trời.

Theo NASA, đường viền rõ nét của Mặt trăng trong trường hợp trên là do xung quanh hành tinh này không có khí quyển gây biến dạng ánh sáng Mặt trời.

Trong trường hợp nhật thực toàn phần nhìn từ Trái đất, hình ảnh của Mặt trăng không hoàn toàn "nét căng" mà sẽ tạo ra một hiệu ứng đặc biệt gọi là “chuỗi hạt của Bailey” – những ánh áng lấp lánh bên cạnh đường viền đen của bóng Mặt trăng báo hiệu thời điểm bắt đầu và kết thúc nhật thực. Hiệu ứng này được đặt theo tên nhà thiên văn học Francis Baily, người giải thích chính xác về hiện tượng này vào năm 1836.

Hiệu ứng "Chuỗi hạt của Bailey".

Các nhà thiên văn học dự đoán nhật thực toàn phần sẽ xảy ra vào ngày 21/8 sắp tới và hàng triệu người dân ở khu vực Bắc Mỹ sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng này dễ dàng. Thời điểm Mặt trăng che khuất hoàn toàn Mặt trời chỉ xảy ra trong vài phút nhưng toàn bộ quá trình “xâm chiếm của Mặt trăng” sẽ trải dài hơn một tiếng.

Xuân Chi/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản