NASA tung video thử động cơ tên lửa đưa tàu vũ trụ lên Sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thực hiện cuộc thử nghiệm bước ngoặt kéo dài 8 phút. NASA đã phóng 4 động cơ mà sau này sẽ được dùng để đưa hệ thống phóng tàu không gian vào quỹ đạo.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ vụ thử động cơ. Ảnh: NASA

Theo đài Sputnik (Nga), đây là cuộc thử nghiệm thứ 8 với động cơ này, nhưng là lần đầu tiên phóng trong trọn vẹn 8 phút như phóng tên lửa thật.

Để thực hiện vụ thử nghiệm, NASA đã đưa hơn 2,7 triệu lít nhiên liệu tên lửa siêu lạnh vào bình chứa nhiên liệu của động cơ. Động cơ vẫn được gắn vào bệ phóng thử tại Trung tâm Vũ trụ Stennic ở Vịnh St. Louis, Mississippi.

Quá trình đốt nhiên liệu trong 8 phút đã tạo ra một cột khói khổng lồ cùng tiếng gầm rú đinh tai. Vụ thử không gặp vấn đề nào. Trước đó, trong vụ thử hồi tháng 1, các kỹ sư buộc phải ngừng động cơ khi mới đốt nhiên liệu được 1 phút vì gặp trục trặc.

Động cơ nói trên có tên RS-25, không phải là động cơ loại mới. Trước đó, ba động cơ cùng loại đã đưa tàu con thoi vũ trụ vào quỹ đạo trong hàng chục năm qua. 

Xem video NASA thử động cơ (nguồn: NASA):

Hệ thống phóng tàu không gian (SLS) sẽ sử dụng 4 động cơ RS-25, đủ mạnh để đưa 800 tấn hàng hóa cũng như con người lên vũ trụ.

Sức mạnh của các động cơ này có thể phóng tàu vũ trụ Orion để thực hiện sứ mệnh Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng và chuẩn bị cho chuyến bay có người lái lên Sao Hỏa.

Quyền Giám đốc NASA Steve Jurczyk cho biết NASA đang tìm cơ hội để khởi động sứ mệnh Artemis I trong năm nay. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có thể phát sinh các vấn đề ngoài dự kiến trong quá trình thực hiện.

SLS và Orion chịu sự cạnh tranh của công ty tư nhân SpaceX – công ty đã đưa bốn nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế hồi tháng 11/2020 trên tàu Crew Dragon. SpaceX cũng đang phát triển tên lửa Starship, một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng. Tuy nhiên, SpaceX chưa thể cho Starship hạ cánh thành công.

Thùy Dương/Báo Tin tức
NASA sắp thử nghiệm thiết bị tạo ô-xy đặc biệt trên Sao Hỏa
NASA sắp thử nghiệm thiết bị tạo ô-xy đặc biệt trên Sao Hỏa

Sau vài tuần nữa, tàu thăm dò Perseverance của NASA sẽ hỗ trợ dọn đường cho con người du hành trên Sao Hỏa trong tương lai với thiết bị tạo ô-xy đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN