Làn sóng các giám đốc điều hành chủ chốt của Apple rời bỏ công ty

Theo hãng tin Bloomberg ngày 13/03, hãng công nghệ khổng lồ Apple đang đứng trước thách thức mới, đó là một làn sóng các giám đốc điều hành chủ chốt rời bỏ công ty.

Chú thích ảnh
 Cửa hàng của hãng Apple ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Apple Inc., được biết đến với sự ổn định ở vị trí hàng đầu, đang phải đối mặt với một thách thức mới: mức thay đổi chưa từng có trong hàng ngũ điều hành của công ty. Trong khoảng thời gian bắt đầu từ nửa cuối năm 2022, Apple đã mất khoảng một chục giám đốc điều hành cấp cao. Họ là một trong những nhân vật quan trọng nhất tại Apple, chịu trách nhiệm điều hành nhiều chức năng cốt lõi hàng ngày.

Những người ra đi bao gồm các phó chủ tịch giám sát các lĩnh vực như: thiết kế công nghiệp, cửa hàng trực tuyến, hệ thống thông tin, nỗ lực đám mây của Apple, các khía cạnh của kỹ thuật phần cứng và phần mềm, vấn đề quyền riêng tư, bán hàng tại các thị trường mới nổi, dịch vụ đăng ký và mua sắm… Tổng cộng là 11 người chủ chốt, số lượng cao hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong những năm gần đây.

Nguyên nhân có thể xuất phát một phần từ gánh nặng trách nhiệm ngày càng tăng đối với các nhà quản lý, bên cạnh các yếu tố khác như: Công ty đã trở nên quan liêu hơn trong những năm qua, đặc biệt là khi phát triển sản phẩm; Apple là một tập đoàn toàn cầu lớn và điều đó có nghĩa là rất khó để tạo ra sự khác biệt cho từng cá nhân.

Tranh cãi giữa các bộ phận có thể khiến việc điều hướng trở nên khó khăn hơn; Các nguồn lực đã được chuyển sang các sáng kiến dài hạn hơn, một số trong số đó có thể mất nhiều năm để sẵn sàng (nếu có). Ngoài ra, một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người rời bỏ công việc là giá cổ phiếu của Apple đã giảm gần 30% vào năm ngoái, sau 3 năm tăng mạnh.

Kiều Trang (P/v TTXVN tại Washington)
Apple nộp phạt 12 triệu USD dàn xếp vụ kiện chống độc quyền ở Nga
Apple nộp phạt 12 triệu USD dàn xếp vụ kiện chống độc quyền ở Nga

Ngày 27/2, Cơ quan chống độc quyền liên bang Nga (FAS) cho biết tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã hoàn thành đóng phạt 906 triệu rubble (12,1 triệu USD) để dàn xếp một vụ kiện chống độc quyền ở Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN