Apple đối mặt với thách thức khi tăng cường sản xuất ở Ấn Độ

Tập đoàn công nghệ Apple đang vấp phải những trở ngại trong nỗ lực tăng cường sản xuất ở Ấn Độ nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Công nhân Ấn Độ làm việc trong một nhà máy sản xuất linh kiện của Apple. Ảnh: Fortune

Theo tạp chí Financial Times, nhà sản xuất iPhone đã cử các nhà thiết kế và kỹ sư từ California (Mỹ) và Trung Quốc đến các nhà máy ở miền Nam Ấn Độ, phục vụ công tác đào tạo người dân địa phương và giúp thiết lập dây chuyền sản xuất tại đây.

Apple đã quyết định đưa dây chuyền sản xuất sang quốc gia Nam Á trong một nỗ lực nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào cung ứng chiến lược từ Trung Quốc, sau nhiều tháng hoạt động sản xuất bị gián đoạn do các biện pháp ngăn ngừa dịch COVID-19 nghiêm ngặt khiến doanh thu hàng quý của tập đoàn đã sụt giảm lần đầu tiên trong ba năm.

Tập đoàn dự kiến xây dựng các hoạt động ở Ấn Độ như những gì đã làm tại Trung Quốc hai thập kỷ trước. Các kỹ sư, các nhà thiết kế sẽ dành nhiều tuần đến vài tháng tại các nhà máy để giám sát quá trình sản xuất.

Mặc dù Apple đã sản xuất các mẫu iPhone cũ và cấu hình thấp ở Ấn Độ kể từ năm 2017, song mãi cho đến tháng 9/2022, hoạt động sản xuất iPhone cấu hình cao mới được giao cho các nhà cung cấp Ấn Độ. Tuy nhiên, dường như các nhà máy tại Ấn Độ chưa thể đáp ứng được nhu cầu khi xét về quy mô và chất lượng sản phẩm.

Theo một người biết rõ tình hình sản xuất, tại một nhà máy sản xuất vỏ máy ở Hosur do tập đoàn Ấn Độ Tata, một trong những nhà cung cấp của Apple điều hành, chỉ một nửa số linh kiện hoàn thành trong dây chuyền sản xuất đủ điều điện để gửi đến Foxconn - công ty lắp ráp iPhone của Apple.

Tỷ lệ 50% này được cho là không thể chấp nhận được so với mục tiêu “không lỗi” của Apple. Hai người từng làm việc trong các hoạt động ở nước ngoài của Apple cho biết nhà máy trên đang có kế hoạch cải thiện trình độ công nhân nhưng điều đó cần rất nhiều thời gian.

Jue Wang, một chuyên gia tư vấn tại Bain, cho biết Apple đang bắt đầu mở rộng hoạt động sản xuất sang Ấn Độ. “Chúng tôi không nói về quy mô tương tự của nhà máy Trịnh Châu – nơi từng được gọi là ‘thành phố iPhone’ với 300.000 công nhân lành nghề. Rõ ràng sẽ có hiệu quả về năng suất khác nhau nhưng quá trình này vẫn đang diễn ra”, bà Jue nói.

Theo các cựu nhân viên Apple chia sẻ, tại Trung Quốc, dù nhiệm vụ họ đặt ra có thể mất vài tuần để hoàn thành song công nhân Trung Quốc có thể hoàn thiện với tốc độ không thể lý giải nổi.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất ở Ấn Độ không diễn ra như vậy. Thậm chí một cựu kỹ sư của Apple miêu tả dường như các nhà máy không có cảm giác cần phải thực hiện gấp đơn hàng.

Một nguồn tin khác cho biết quá trình mở rộng hoạt động sản xuất sang Ấn Độ diễn ra chậm một phần là do công tác hậu cần, thuế quan và cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, người này cho biết quá trình đa dạng hóa sản xuất của Apple sang Đông Nam Á diễn ra suôn sẻ hơn nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Mark Zetter, Chủ tịch của Venture Outsource - công ty tư vấn cho ngành công nghiệp điện tử theo hợp đồng, lý giải vấn đề trên đã tồn tại ở Ấn Độ nhiều năm nay.

5 năm trước, khi Zetter thực hiện nghiên cứu cho tổ chức tư vấn Gateway House của Ấn Độ, ông nhận thấy các nhà sản xuất theo hợp đồng sẽ thường tuyên bố rằng họ có thể đáp ứng mọi nhu cầu đối với khách hàng. Nhưng trên thực tế, họ sẽ chậm trả lời các mối quan tâm của khách hàng sau khi thỏa thuận được ký kết và thiếu linh hoạt để đáp ứng các thay đổi.

Ngoài ra, các kỹ sư của Apple đôi khi phải ở các khách sạn trung tâm thành phố ở Chennai, thủ phủ của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, cách nhà máy nơi họ đang làm việc 2 giờ di chuyển và kết nối Internet kém.

Bất chấp những vấn đề còn tồn đọng, các nhà phân tích cho rằng tiềm năng khai thác Ấn Độ đối với Apple là rất lớn. Bain ước tính xuất khẩu sản xuất từ ​​Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi từ 418 tỷ USD vào năm 2022 lên hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2028 nhờ hỗ trợ chính sách và chi phí thấp. Ước tính chỉ riêng xuất khẩu hàng điện tử sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm lên tới 40%.

Vivek Wadhwa, một doanh nhân tại Thung lũng Silicon từng tham gia gặp gỡ các quan chức chính phủ Ấn Độ vào tháng trước, bao gồm Thủ tướng Narendra Modi, cho biết chính phủ nước này đang khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung của Apple.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Financial Times)
Apple, Meta lần đầu rớt khỏi bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất
Apple, Meta lần đầu rớt khỏi bảng xếp hạng 100 nơi làm việc tốt nhất

Sau hơn một thập kỷ, Meta và Apple lần đầu tiên vắng mặt trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất do Glassdoor bình chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN